Chủ Nhật, 22 tháng 6, 2014

Những đôi mắt mang hình viên đạn

ST: "Ngày xưa", nhạc sỹ Trần Tiến đã có một bài hát về những đôi mắt mang hình viên đạn, rất nổi tiếng và đã đi vào lòng người. Đó là những "đôi mắt đen xoe tròn" của những em bé, những đôi mắt " trao lời tiễn biệt" của những bà mẹ trở về từ vùng biên giới ...sau thảm họa chiến tranh .


Có lẽ ông không ngờ rằng sau bao năm, chúng ta lại bắt gặp đôi mắt như thế-đôi mắt mang hình viên đạn- 
trong chiến tranh ngoại giao... 


Và đôi mắt ấy nay lại sáng lên, ánh lên những tia lửa...khiến phía địch phải cúi đầu , lúng túng ...tuy vẫn trơ trẽn và muôn phần thâm độc...


Hình ảnh: Báo NY Times: “Con sư tử Trung Quốc đang gầm rú trên biển Đông” số 1 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ TQ Dương Khiết Trì hội đàm

  Ảnh của phóng viên hãng tin Reuters chụp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khi bắt tay chuẩn bị hội đàm với Dương Khiết TrìMời đọc lại lời bài hát của NS Trần Tiến 

Những viên đạn trao từ đôi mắt (những ánh mắt mang hình viên đạn)


 Đoàn quân vội đi đi về biên giới
Cũng từ biên giới về những bầy trẻ nhỏ.
Đoàn quân lặng im nhìn đàn em bé
Từng đôi mắt đen xoe tròn
Từng đôi mắt mang hình viên đạn
Từng đôi mắt sáng lên cháy lên như ngàn viên đạn
Từng đôi mắt quê hương trao cho đoàn quân
Người chiến sĩ hãy giữ lấy.

Đoàn quân vội đi, đi về biên giới
Cũng từ biên giới về những người mẹ già
Đoàn quân lặng im, nhìn dòng người đi
Nghìn đôi mắt trao lời tiễn biệt
Nghìn đôi mắt như nghìn lời ước hẹn,
Nghìn đôi mắt sáng lên, cháy lên muôn triệu viên đạn
Nghìn đôi mắt quê hương trao cho đoàn quân
Người chiến sĩ hãy giữ lấy
Bắn tan quân xâm lược dã man.


 http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/nhung-vien-dan-trao-tu-doi-mat-nhung-anh-mat-mang-hinh-vien-dan-1228.html

7 nhận xét:

 1. Người làm ngoại giao phải có hình thái phù hợp tùng bối cảnh . Trong trường hợp này , đôi mắt của ngoại trưởng Phạm Bình Minh rất phù hợp !

  Trả lờiXóa
 2. Đôi mắt được gửi gắm sự CẢNH GIÁC và CĂM THÙ. của cả dân tộc VN.

  Trả lờiXóa
 3. Liệu có không đôi mắt này còn mang cả một ý nghĩa lịch sử: 24 năm trước đây tụi Tàu chúng mày trịch thượng can thiệp vào nội bộ VN, đòi ông NCT phải dời khỏi chức BTNG, hôm nay hậu duệ của ông đứng đây, ngang ngửa và đang chính thức chủi mày.

  Trả lờiXóa
 4. Còn đôi mắt kia, các cụ nhà ta nói : " Những người ti hí mắt lươn, rai thì TRỘM, CƯỚP ..." ST thấy không các cụ nói chúng là TRỘM, CƯỚP chẳng sai tí nào. Chào !

  Trả lờiXóa
 5. Chị viết xong, đăng lên lại thiếu mất chữ T : Trai thì TRỘM, CƯỚP, xin lỗi, máy chị tậm tịt, chán quá. Chị dùng tạm chứ mang nó đi BV thì nằm đấy lâu lắm, em thông cảm nhé.

  Trả lờiXóa
 6. Cái lão Dương Khiết Trì được điều sang ta để thăm dò phản ứng của ta đó chị ạ ! Thâm hiểm như tàu thì chẳng ai dám làm bạn chị gái nhỉ ?

  Chúc chị gái tuần mới tràn niềm vui (~_~)

  Trả lờiXóa
 7. Nhắc đến NS Trần Tiến tác giả ca khúc Những đôi mắt hình viên đạn chỉ thấy thêm ...buồn ! Tháng 2 vừa rồi kỷ niệm Chiến tranh BG chống Tầu cộng xâm lược chả thấy ai hát bài này .Cha đẻ của nó là NS Trần Tiến rất hầm hố cũng im Thìn thít , chắc anh ta đã được nhắc nhở : Này, hãy quên ngay cái thằng con hoang " hình viên đạn ấy đi nhé !". Hoá rất cũng họ Lò văn Hèn ,nhỉ !

  Trả lờiXóa