Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Trông người lại ngẫm về ta- Vài dòng tản mạn của Song Thu
Tuổi này hình như đi du lịch không còn cái háo hức khám phá, hay mua sắm nữa... mà đi là để thay đổi không khí, tăng cường sức khỏe thôi ... Nhân dịp nghỉ lễ, con cháu thiết kế một chuyến du lịch Singapore cho ông bà và cũng là mừng cháu ngoại chúng tôi  đỗ vào lớp chuyên toán , LTV HN, đầu cấp 2 . Ông bà vui vẻ hưởng ứng cho các cháu thêm vui ...Vậy mà về nhà rồi vẫn lại suy ngẫm!

 Khi còn đang công tác,  ST đã được đến nhiều nước, chủ yếu là Châu Âu, Mỹ và Nhật bản. Mới lướt qua Hàn Quốc và Thái lan, chưa một lần đến Sing. Lần này muốn quan sát bằng mắt sự kỳ diệu của Quốc Đảo Sư Tử , một quốc đảo bé nhỏ về diện tích mà lại được coi là một trong 10 nền kinh tế giàu nhất thế giới ( đứng thứ 3 theo GDP bình quần đầu người, 84.821 USD-( 2015?)theo công bố của GFM).
Thời gian du lịch chỉ vẻn vẹn 5-6 ngày, đi cùng cháu nhỏ nên vừa đi vừa chơi, không gấp gáp. Thế mà cũng thăm được gần hết những điểm du lịch danh tiếng của quốc đảo này!

Nếu bạn hỏi cái gì ấn tượng nhất còn đọng lại trong suy nghĩ của mình... ST chắc chắn rằng, không phải là những tòa nhà cao tầng lộng lẫy, không phải là những khu mua sắm, vui chơi sầm uất, những khách sạn sang trọng ... mà đó là dấu ấn trí tuệ và bàn tay con người ở xứ sở xinh đẹp này!

     Này nhé, vẻ đẹp ở đây là vẻ đẹp nhân tạo, vẻ đẹp của kiến trúc hiện đại. Không gian được tổ chức một cách đa dạng, phong phú. Chả ngôi nhà nào giống nhà nào. Chả con đường nào giống con đường nào.  Khí hậu Sing khá ẩm và nóng bức. Vậy mà các đường phố tràn ngập cây xanh và hoa cỏ ( mà chủ yếu là hoa giấy, loại hoa rất thường thấy ở VN ). Sing có nhiều kỳ quan thiên nhiên như ở ta không? Theo hiểu biết của ST thì... không. Chỉ có biển, không có ruộng bậc thang, hang đá cổ...Nơi đâu cũng chỉ thấy kết quả lao động cần mẫn của con người, được dẫn dắt từ trí tuệ của họ. 
     Đơn cử nhé: Trong vườn hoa phong lan trong " bách thảo" nổi tiếng của Sing không có những loài hoa lan thật đẹp như ở Đà Lạt, Lâm Đồng của ta, chắc vì không hợp khí hậu...Chỉ là những dò phong lan bình thường, nhưng họ biết sếp đặt, tỉa tót...nuôi dưỡng khiến khách tham quan mê mẩn!
  Có lẽ sự giàu có nhưng thân thiện của Sing thể hiện rõ nhất ở Marina Bay Sands và Merlion park ( mời xem ảnh bên dưới ). Nơi đây một lần nữa chúng ta gặp những quần thể kiến trúc đầy sáng tạo, chả thấy ở đâu trên thế giới. ST cùng các cháu bé ngắm cảnh, dạo chơi đến tối mịt, xem biểu diễn ánh sáng ( miễn phí ) rồi thoải mái ( với một chút lệ phí )vào thang máy lên nóc ngôi nhà 56-57 tầng ngắm cảnh thành phố về đêm. Chẳng có hàng rào, không có người mặc áo cảnh sát, thậm chí là sắc phục công vụ.  
  Gần Merlion park là trung tâm tài chính nổi tiếng ... Nhìn những tòa nhà hiện đại này đủ thấy dịch vụ TC làm giàu cho kinh tế  Sing như thế nào. Vì sao cứ phải là công nghiệp nặng? Đất nước này " phất lên" nhờ công nghệ thông tin và các ngành dịch vụ ( tài chính, du lịch, thương mại ...). Chả thế mà kinh tế Sing tăng trưởng vững chắc, mặc những dao động của kinh tế thế giới!   
   Một câu hỏi cứ day dứt ST:  Liệu 100 năm nữa "con hổ" VN có đuổi kịp "con rồng" châu Á Singapore hay không ?
   Thời gian du lịch ngắn ngủi, mọi suy đóan chỉ dựa vào cảm tính. Đâu đó trong các khu dân cư vẫn còn người nghèo, nhiều ông bà cao niên vẫn phải làm việc, thậm chí vào ban đêm...Những người dân bản xứ, người Ấn trông vẫn vất vả, lam lũ hơn người Hoa. Có lẽ sự cách biệt giầu- nghèo là khá lớn...Số liệu GDP bình quân đã che đi khỏang cách đó...
  Rồi một lần dạo phố vào ban đêm, ST  nhìn thấy dòng chữ chạy bằng đèn màu đỏ, treo trên một ngôi nhà lớn trên đại lộ Orchard- thiên đường mua sắm của Sing-Dòng chữ ấy nói ( đại ý ) rằng: Sức mạnh của Singapore là  VĂN HÓA VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ.
 ST hiểu, tầm tư duy cũng như trình độ phát triển của họ đã vượt  xa chúng ta quá nhiều rồi...Liệu có nhà phong thủy tài ba nào điểm huyệt giúp cho con hổ này vùng lên không???

Dưới đây mời mọi người xem một vaì bức ảnh minh họa nha !                                     Marina Bay Sands ( ảnh trên mạng )
                 
                     
Marina Bay Sands ban đêm ( ảnh trên mạng )
              
                         Merlion park ( ảnh trên mạng )

Sư tử mình cá, biểu tượng của Quốc Đảo Sư Tử. Người ta cho rằng Ô. Lý quang Diệu đã cho dựng tượng nơi này theo lời khuyên của một nhà phong thủy. Nhờ đó kinh tế Singapore trở nên phát đạt như ngày nay...


Đằng sau lưng ST là khu tài chính Singapore

Còn đây, sau lưng ST là tòa nhà 57 tầng, phía dưới là công viên hoa trong nhà
Cùng cháu trên đại lộ Orchard nơi dẫn đến thiên đường mua sắm.

Trên đường ra bến tầu điện ngầm

Màu xanh trước một tòa nhà đẹp, gần ks nơi gia đình ST ởMột góc phố "lô nhô"

Lại là màu xanh ưa thích trong vườn bách thảo

Trên phố Tàu
Trên phố Ấn Khách sạn, nơi gia đình ST nghỉ, không đắt lắm, hì

 Vườn hoa trong nhà ở Merlion park Một cảnh chụp được trong Singapore Zoo nổi tiếng thế giới

Rừng cọ trong vườn bách thảo

Một cụm hoa lan trong bách thảo


Vài cảnh chơi đêm ở SingaporeBà và cháu trong vườn hoa ban đêm 

Đến đây, xin cám ơn các anh chị và bạn bè đã bỏ chút thời gian theo dõi câu chuyện của ST nha!