Thứ Tư, 11 tháng 6, 2014

Người Trung Quốc nói gì về Đường 9 Đoạn?

Những ngày trước, chuyên gia nghiên cứu Lý Lệnh Hoa gây chú ý do đã thẳng thừng bác bỏ quan điểm của chính quyền Trung Quốc. Còn những ngày qua, bài viết của tác giả với bút danh Lý Tiểu Tinh tiếp tục phê phán quan điểm của Trung Quốc. Bài viết của tác giả trẻ đang làm việc trong một cơ quan truyền thông Trung Quốc đăng trên mạng blog.sina.com và nhận được sự quan tâm của dư luận.
Bài viết của Lý Tiểu Tinh đã bác bỏ quan điểm của Hồ Ba, một giáo sư thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Trung Quốc (Đại học Bắc Kinh) cho rằng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 không phủ nhận yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc. Lý Tiểu Tinh khẳng định, Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ chính thức đưa ra chủ trương đường 9 đoạn, cũng chưa từng có khái niệm đường 9 đoạn trong luật pháp Trung Quốc.
Tác giả chỉ rõ, đường 9 đoạn được Chính phủ Quốc Dân Đảng đưa ra từ năm 1948 nhằm vạch rõ chỉ giới của Biển Đông và những đảo, quần đảo nằm trong đó. Đây là quá trình diễn biến lịch sử hết sức rõ ràng nhưng ông Hồ Ba lại cố ý xuyên tạc thực tế lịch sử, dẫn dắt người đọc hiểu sai tính chất đường 9 đoạn với biên giới trên biển.
Tác giả viết tiếp: Chúng ta cứ nói rằng, ngay từ đời Tống, Nguyên đã xác định sơ bộ về biên giới trên biển; đến đời Minh, Thanh xác định rõ ràng phạm vi hoạt động trên Biển Đông. Điều này hoàn toàn xuyên tạc lịch sử. Mọi người đều biết, Trung Quốc là quốc gia lục địa, từ thời xưa, ý thức về biển đã rất mơ hồ. Khái niệm lãnh hải phải đợi đến khi hoả pháo ra đời mới có, đầu tiên chỉ xác định là 3 hải lý, bởi vì đây là cự ly bắn xa nhất của hoả pháo khi đó. Vì thế làm gì có chuyện tiền nhân Trung Quốc có ý thức đưa vùng biển có diện tích hơn 2 triệu km2 làm vùng biên giới trên biển.
Lý Tiểu Tinh đặt ra câu hỏi, tại sao trong “Tuyên bố về lãnh hải của Trung Quốc” năm 1958 lại chỉ đưa vùng biển thuộc vịnh Bột Hải và vùng eo biển Hải Nam là thuộc Trung Quốc còn các vùng biển giữa các quần đảo trên Biển Đông là biển quốc tế?
Thêm nữa, trong lịch sử, Trung Quốc chưa bao giờ độc chiếm quyền đánh bắt cá trên Biển Đông. Các triều đại Trung Quốc chưa có vị hoàng đế nào quy định chỉ có người Trung Quốc mới được quyền đánh bắt cá trên Biển Đông, không cho phép ngư dân các nước ven biển khác được đánh bắt cá tại vùng biển này. Tổ tiên các đời ngư dân Trung Quốc đều hoà thuận, cùng chia sẻ nguồn tài nguyên biển với ngư dân các nước xung quanh, chưa khi nào nói rằng đây là địa bàn của tôi, các người là ngư dân nước khác không được đến.
Cuối cùng Lý Tiểu Tinh viết: Cần phải giữ thái độ khách quan, các nước trong khu vực Biển Đông lẽ nào lại không coi trọng lợi ích quốc gia của họ? Kinh tế biển của Việt Nam chiếm 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chả lẽ họ không coi trọng biển bằng Trung Quốc? Trong vấn đề này, nếu các nước chỉ coi trọng lợi ích riêng mình, không tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, không quan tâm đến lợi ích của các nước xung quanh, không tìm hiểu cảm nhận và khả năng tiếp nhận của nước khác, vấn đề sẽ khó được tháo gỡ và ngày càng phức tạp hơn, thậm chí dẫn đến xung đột.
Bài viết này của Lý Tiểu Tinh được đông đảo cư dân mạng Trung Quốc hoan nghênh và tán đồng, giáo sư Lý Lệnh Hoa đánh giá bài viết rất hay, rất thực tế, lập luận rất khoa học.

(Theo Chính Phủ)
Coopy từ NNB blog