Thứ Sáu, 20 tháng 3, 2015

Mời xem bức tranh đắt giá nhất thế giới.


Chia sẻ bài viết lên facebook
|Print

Bức tranh 300 triệu USD của Paul Gauguin đắt nhất thế giới

Bức "Khi nào em lấy chồng" của họa sĩ trở thành tác phẩm đắt nhất thế giới khi được bán với giá 300 triệu USD.


Tác phẩm ít được tụng ca trong sự nghiệp của danh họa Paul Gauguin vừa được mua với giá gần 300 triệu USD. Mức giá này phá vỡ kỷ lục của bức The card players (Paul Cézanne) được gia đình Hoàng gia Qatar mua với giá 250 triệu USD trước đó.
   


body-4612-1423642773.jpg
Bức tranh của Paul Gauguin.
Bức tranh được đặt tên Nafea Faa Ipoipo? còn có tên khác là When will you marry?. Tác phẩm vốn thuộc quyền sở hữu của một người Thụy Sĩ tên là Rudolf Staechelin. Bức tranh này được cho mượn và trưng bày tại Bảo tàng Kunst (Thụy Sĩ) trong nhiều thập kỷ qua. Tờ New York Timescho biết nhà sưu tậm Staechelin không tiết lộ danh tính người mua. Còn trang artnet cho rằng When will you marry? đã thuộc về chủ mới là một người Qatar.
Paul Gauguin (1848 - 1903), tên đầy đủ Eugène Henri Paul Gauguin, là họa sĩ người Pháp. Ông là gương mặt hàng đầu, một trong ba nhân vật quan trọng nhất của trào lưu hậu ấn tượng cùng Paul Cézanne và Vincent van Gogh. Bức tranh When will you marry? được Paul Gauguin vẽ năm 1892. Năm 1891, Gauguin đến Tahiti (một hòn đảo thuộc Pháp) với hy vọng tìm thấy một thiên đường, nơi ông có thể tạo ra thứ nghệ thuật tinh khiết, nguyên thủy. Tuy nhiên, khi đến nơi, Tahiti đã khiến ông vỡ mộng. Nơi đây đã bị chiếm làm thuộc địa trong thế kỷ 18, hai phần ba người dân bản địa bị chết bởi bệnh tật, điều quan trọng là văn hóa "nguyên thủy" đã bị xóa sổ. Tuy vậy, Paul Gauguin vẫn vẽ nhiều tranh về phụ nữ bản xứ, có bức là tranh khỏa thân, có bức mặc trang phục truyền thống bản xứ...
When will you marry? được vẽ với chất liệu sơn dầu. Phía trước và mặt đất được tạo thành bởi các mảng màu xanh lá cây, màu vàng và màu xanh dương. Ở vị trí trung tâm, một cô gái trẻ mặc trang phục truyền thống với áo trắng, cài hoa trên tai biểu thị cho việc sẵn sàng kết hôn. Sau cô là một cô gái mặc trang phục kín đáo, cử chỉ bàn tay giống một Phật tử đang ra hiệu.
Lam Thu

    
Paul Gauguin