Thứ Sáu, 18 tháng 7, 2014

Một phỏng đoán giật mình

ST: Cho đến khi có những bằng chứng và kết luận rõ ràng, mọi thông tin đều chỉ là phỏng đoán. Dưới đây là một trong những số đó.


(Tai nạn hàng không - Malaysia ) - Máy bay của Tổng thống Putin có lẽ là mục tiêu trong vụ bắn hạ ở Ukraine, chứ không phải máy bay Malaysia MH17. 


Hãng thông tấn Interfax dẫn các nguồn tin thân cận cho hay, máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đã di chuyển gần như cùng một tuyến lộ trình với phi cơ chở ông Putin trước khi xảy ra vụ bắn hạ làm 295 người thiệt mạng

Chuyên cơ chở Tổng thống Putin (trên) và máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines (dưới).


Theo hãng tin này, ông Putin đang trên đường trở về nước từ Brazil, nơi ông dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS.
Theo đó, máy bay Malaysia (chạy theo hành trình từ thủ đô Kuala Lumpar tới Amsterdam) dự kiến sẽ nhập không phận nước Nga vào lúc 17h20 (theo giờ địa phương ngày 17/7), nguồn tin từ một nhân viên làm trong ngàng hàng không Nga cho tờ Reuters biết.
Trong khi đó, một nguồn tin khác tiết lộ với Itar Tass rằng: “Tôi có thể nói rằng, máy bay của ông Putin và chiếc Boeing kia có cùng một lộ trình gần như tương tự nhau. Chuyên cơ chở ông Putin có mặt ở địa điểm xảy ra tai nạn là lúc 16h21 (giờ Moscow) và chiếc máy bay Malaysia là 15h44 (giờ Moscow). Các đường nét, màu sắc và cả kích thước cũng rất giống nhau. Nhìn từ một khoảng cách khá xa, chúng gần như giống hệt nhau.

(Theo nguyentandung.org)(Tai nạn hàng không - Malaysia ) - Các phương tiện truyền thông Nga vừa đưa một thông tin gây chấn động là chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin có cùng tuyến đường và khoảng thời gian bay kề cận với chuyến bay MH17…


Theo thông tin của kênh truyền hình Nga Russia Today, máy bay Boeing 777 thuộc chuyến bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia chở 295 người bị tên lửa phòng không bắn hạ ở Ukraine gần biên giới nước Nga có tuyến đường và thời gian bay sát với chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin.
Kênh truyền hình này không đưa tin chuyên cơ của ông Putin bay từ đâu đến đâu, nhưng các chuyên gia dự đoán ông Putin về nước sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 6 được tổ chức vào hôm 15-7 tại Brazil.

Máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines (trái) và chuyên cơ của Tổng thống Nga Putin (phải) có màu sắc gần giống nhau, khó có thể phân biệt bằng mắt thường hoặc qua radar
Nguồn tin giấu tên cho Russia Today biết: “Tôi có thể khẳng định rằng, chuyên cơ chở Tổng thống Nga và máy bay Malaysia có nhiều điểm rất tương đồng. Thứ nhất là cũng tuyến đường bay, thứ 2 là thời điểm bay qua khu vực tai nạn gần sát nhau”.
Theo số liệu điều vận bay, chiếc Boeing 777 thuộc chuyến bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia bay qua khu vực này lúc 15 giờ 44 thì chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Nga cũng sẽ bay qua đây lúc 16 giờ 21 phút cùng ngày.
Nguồn tin còn nhấn mạnh là không chỉ tương đồng về thời gian và tuyến đường bay, 2 chiếc máy bay này tương đối giống nhau về cả ngoại hình lẫn màu sắc. Như vậy, nếu nhìn từ xa hoặc quan sát qua màn hình radar thì khó có thể nhận ra sự khác biệt.

Hiện trường máy bay MH17 gặp nạn
Được biết, theo kế hoạch ban đầu, chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia sẽ bay vào không phận Nga lúc 5 giờ 20 phút ngày 17-7. Tuy nhiên, khi bay cách biên giới Nga-Ukraine khoảng gần 60km, nó đã mất liên lạc và tín hiệu radar, sau đó rơi xuống đất ở khu vực Shaktarsk thuộc vùng Donetsk của Ukraine.
Hiện nay, rất nhiều phương tiện truyền thông và chuyên gia quân sự, chuyên gia hàng không đã tậm thời xác định nguyên nhân máy bay rơi là do bị bắn hạ bởi 1 hệ thống tên lửa phòng không chính quy.
Một số nguồn tin cho rằng nó bị bắn bởi hệ thống phòng không tầm trung Buk của Ukraine vì lực lượng ly khai không có các hệ thống phòng không nào có tầm bắn trên 4km, còn các quan chức Kiev thì khẳng định “phiến quân ly khai” là thủ phạm gây ra vụ tai nạn thảm khốc này.

Nguyễn Ngọc (Theo ANTĐ, Russia Today)