Chủ Nhật, 21 tháng 9, 2014

Thăm bảo tàng bác Nguyễn văn HuyênChủ nhật tuần trước, vợ chồng Song Thu cùng thày giáo chủ nhiệm và các bạn học cấp 2 được bạn Huy mời đến thăm bảo tàng Bác Nguyễn văn Huyên, cố bộ trưởng bộ Giáo Dục của nước ta.  
Điều thú vị là bạn Nguyễn văn Huy, nguyên giám đốc Bảo Tàng Dân Tộc Học chính là con trai bác Huyên và là tác giả của bảo tàng về người cha của  mình.
Càng thú vị hơn khi bạn nói rằng chúng tôi là những du khách đầu tiên mà bạn mời đến thăm quan đấy!

Đúng là thế giới chật và phẳng...Thời gian Bác Huyên làm bộ trưởng bộ Giáo Dục thì Cha của MK ( ÔX của ST ) làm phó văn phòng bộ. Gia đình MK cũng rất thân thiết với chị Nữ Hiếu- chị của bạn Huy. Lại nữa...MK và Huy cùng là học trò của Thày Bào-và năm nào các bạn ấy cũng đến thăm thày nhân ngày 20-11. Còn Song Thu thì... gặp bạn Huy lúc nào quả là không nhớ... chỉ nhớ hình ảnh bạn khi còn nhỏ. Còn Huy thì vừa nhìn thấy ST đã thân mật nói " Lâu lắm mới gặp lại ...".  Hì!

Bảo tàng Nguyễn văn Huyên đặt tại quê của bác trên mảnh đất của gia đình. Ngôi nhà tọa lạc trong không gian làng cổ- làng Lai Xá, Hà Nội. Bảo tàng xây 4 tầng thoáng mát. Phía trước là sân nhỏ, bên phải là mái nhà một tầng xinh xắn , làm nơi nghỉ ngơi cho khách thăm quan

Toàn bộ kinh phí xây dựng bảo tàng là của gia đình. Bạn bè, trong đó có cả bạn bè người nước ngoài thì góp sức là chính ...Bạn Huy nói, ý tưởng đã có từ lâu, tư liệu bác Huyên để lại khá nhiều...nhưng công việc xây bảo tàng công phu lắm. Cũng có lúc nản chí. Chính Kim, vợ bạn Huy đã động viên và đứng ra xây cất ngôi nhà này "...bên trong là tôi làm, vỏ bên ngoài là bà ấy... ".  Quả là thuận vợ thuận chồng biển đông cũng...

Cảm giác ban đầu là bảo tàng đẹp, có giá trị. Cách giới thiệu và trưng bày hiện vật hiện đại.. Đúng là tác phẩm của người có nghề. Tư liệu phong phú, quý giá. Hiếm có gia đình nào có được và lưu giữ được những kỷ vật trọng vẹn như vậy!
 Xem xong bảo tàng ST và mọi người thấy khâm phục một đại gia đình nhiều thế hệ, danh giá, tài năng, yêu nước và đặc biệt ấm cúng.  Hình ảnh bác Huyên và bác gái- Kim Ngọc thật nổi bật!

Tiếc là máy ảnh của ST trục trặc, chỉ ghi lại được một vài tấm ảnh,  giới thiệu cùng bè bạn nha!Cổng làng Lai xá
 Phả hệ gia tộc

 Tượng hai bác Nguyễn văn Huyên và Vi Kim NgọcVợ chồng bạn Huy

Chị Nữ Hiếu ở chiến trường Một góc tầng 1

Bàn làm việc của bác Huyên, tầng 2

Bạn bè xem bảo tàng rất hứng thú


Bạn Huy nhiệt tình giới thiệu


Say sưa...


Lại còn mời cơm trưa...


Cả đoàn chụp lưu niệm ( Thày Bào ngồi giữa hai vợ chồng bạn Huy)

Xin cám ơn bạn Huy và gia đình rất nhiều!