Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2013

Ấn tượng trong tuần: VĨ ĐẠI TRONG GIẢN DỊ

ST: Tuần này có nhiều câu chuyện đáng ghi nhớ. Về thời thiết là tin về các cơn bão vào miền Bắc làm sụt lở đường xá, gây tắc nghẹn giao thông. Về xã hội là chuyện phật tử mọi miền với ngày lễ Vu Lan. Về chính trị -xã hội nổi bật là phiên tòa Phương Uyên gây nhiều nỗi xúc động xen lẫn  cảm phục người con gái thông minh dũng cảm. Trên thế giới là các cuộc gặp gỡ cấp cao và đặc biệt vấn đề bạo lực ở Ai cập...Bốn phương nghìn chuyện...Nhưng ấn tượng tuần này ST muốn giành cho " Gặp gỡ Việt Nam", một sự kiện đã kết thúc vào cuối tuần trước ở Quy Nhon...  

Nói ấn tượng quả không ngoa.  Đó là ấn tượng về sự vĩ đại trong cái bên ngoài giản dị của các nhà khoa học, những bộ não siêu đẳng. Họ đã đến Việt nam để trao đổi những vấn đề cũng siêu đẳng là nghiên cứu vũ trụ- ngôi nhà, không gian sống của tất cả chúng ta.

 Vậy nhưng tất cả về họ, từ trang phục, diện mạo, các cuộc gặp gỡ, trao đổi, gian phòng hội nghị...đều toát lên vẻ giản dị , ấm áp tình cảm của những con người mà sự nghiệp gắn liền với khoa học và giáo dục...

Mời xem: 

   GS Trần Thanh Vân tiếp các nhà khoa học  nước ngoài tới tham dự "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 9


  GS.Gheldonlashow cùng nữ đồng nghiệp vui vẻ sau khi xuống sân bay Phù Cát

 

Tại " Gặp gỡ VN" lần này, các nhà khoa học đã cùng nhau bàn thảo, nhìn lại những kết quả mới nhất về Vật lý hạt, Vật lý Thiên văn và Vũ trụ học. Họ cũng chia sẻ những phát kiến mới nhất về Vật lý Nano, nhìn lại 1 năm sau khi tìm ra hạt Boson Higgs…
Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam tại Pháp, người có công đưa khoa học Vật lý đến với Việt Nam cho biết: “Hội nghị rất thành công vì có sự góp mặt của rất nhiều nhà khoa học trên thế giới. ( CÓ 5 NHÀ KH ĐÃ ĐƯỢC GIẢI THƯỞNG NOBEL VÀ GS. NGÔ BÁO CHÂU- cùng 200 nhà KH khác- ST ).Chúng tôi đã vinh danh nhiều học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng, Huy chương Bạc Olympic quốc tế, trước sự hiện diện của các giáo sư đoạt giải Nobel và các nhà khoa học lớn. Đây là dịp chúng tôi khẳng định học sinh Việt Nam rất giỏi, các em làm cho hình ảnh của Việt Nam rạng danh với thế giới”.
Đặc biệt, hội thảo “Cửa sổ nhìn ra Vũ trụ” đã được các giáo sư, nhà khoa học lớn của thế giới mang đến cho các nhà khoa học Việt Nam “kho tàng” kiến thức khoa học rộng lớn và bổ ích. Ngược lại, các nhà khoa học này cũng đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi chứng kiến một Việt Nam non trẻ, lại có nhiều học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, chinh phục được nhiều thành công qua các cuộc thi quốc tế như vậy.
Khai mạc Hội nghị vật lý quốc tế “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ”
(BĐ)- Ngay sau lễ khánh thành Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), sáng nay (12.8), Hội gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học-Công nghệ và UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị khoa học quốc tế với chủ đề “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ”. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ; Nguyễn Văn Thiện, Bí thư Tỉnh ủy; đại diện các bộ, ngành cùng các nhà khoa học quốc tế, trong nước.
Quang cảnh Hội nghị.
Khai mạc hội nghị, GS Sheldon Lee Glashow (đoạt giải Nobel Vật lý năm 1979) đã thuyết trình với chủ đề “Quay lưng với khoa học cơ bản là sai lầm”, nhấn mạnh vai trò của khoa học cơ bản, đặc biệt là ở lĩnh vực vật lý trong việc cải thiện chất lượng sống của con người.
Trong chiều nay và các ngày tới, các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực vật lý sẽ lần lượt trình bày báo cáo nhìn lại các thành tựu khoa học cơ bản của vật lý học hiện đại từ trước đến nay, đồng thời, thảo luận các vấn đề còn vướng mắc trong các công trình nghiên cứu đang thực hiện…
Đây là Hội nghị lớn nhất trong 4 hội nghị được tổ chức thuộc Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần IX. Hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 17.8.
Quang cảnh hội nghị.


GS Sheldon Lee Glashow thuyết trình đề tài về khoa học cơ bản.


Các GS đoạt giải Nobel chủ trì hội nghị.
MAI HỒNG

Xin cám ơn !