Thứ Bảy, 16 tháng 8, 2014

Thư dãn: Ngắm siêu trăng rằm tháng 7

Những hình ảnh về hiện tượng siêu trăng trên khắp thế giới và ở Hà nội


Báo điện tử Tầm nhìn Người yêu thiên văn trên khắp thế giới được chiêm ngưỡng mặt trăng to và sáng hơn bình thường, hay được gọi là hiện tượng siêu trăng, trong hai ngày 9 và 10/8-2014

 

Khi siêu trăng diễn ra, Mặt Trăng trông sẽ sáng và to hơn bình thường, nhất là khi nó mọc ở chân trời phía đông sau khi mặt trời lặn. Ảnh: AP.
Khi siêu trăng diễn ra, mặt trăng sẽ sáng hơn tới 30% và gần trái đất hơn 14% so với trăng tròn thông thường. Ảnh: AP.
Một mặt trăng cận điểm còn được gọi là một supermoon tăng sau bức tượng nhỏ trên một gian hàng Trung Quốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc, thứ bảy 12 tháng 7, năm 2014. (AP / Ng Han Guan)
Siêu trăng nhìn qua mái một ngôi nhà cổ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AP.
Tập đoàn công nghệ không gian Orbital Sciences Corporation (OSC). Ảnh: NASA
Trăng tròn trùng với khoảng thời gian nó tiến tới vị trí gần trái đất trên quỹ đạo, với khoảng cách 356.989 km. Trong hình là siêu trăng xuất hiện ở trên Tập đoàn công nghệ không gian Orbital Sciences Corporation (OSC) thuộc trung tâm Wallops của NASA, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: NASA.
n Islamabad, Pakistan,Saturday
Trăng tròn to và sáng ở Islamabad, Pakistan ngày 11/7. Ảnh: AP
g mọc Thứ bảy 12 tháng 7, 2014 qua đô thị Manila của Philippines trong một trong ba "Supermoon" xuất hiện trong năm nay.
Siêu trăng ở Manila, Philippines ngày 12/7. Ảnh: AP.
Islamabad, Pakistan. Ảnh: AP.
Tại Islamabad, Pakistan. Ảnh: AP.
Siêu trăng xuất hiện ở Sderot của Israel, nhìn.
Siêu trăng xuất hiện ở Sderot, Israel. Theo tính toán của giới khoa học, siêu trăng sẽ còn xuất hiện vào 10/8 và 9/9 tới Ảnh: AP.
Khi siêu trăng diễn ra, Mặt Trăng sẽ sáng hơn tới 30% và gần Trái Đất hơn khoảng 14% so với trăng tròn thông thường. Trong ảnh là siêu trăng ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, vào đúng đêm rằm tháng 7 hôm qua. Ảnh: AP
Siêu trăng khi nhìn qua đôi sừng của một bức tượng bò tót ở Puerto de Santa Maria, Tây Ban Nha. Ảnh: AP
Mặt Trăng ở thị trấn Markopoulo, gần Athens, Hy Lạp, một ngày trước khi xuất hiện siêu trăng. Ảnh: AP
Siêu trăng ở cầu Tháp London, bắc qua sông Thames, Anh. Khi siêu trăng diễn ra, Mặt Trăng trông sẽ sáng và to hơn bình thường, nhất là khi nó mọc ở chân trời phía đông sau khi Mặt Trời lặn. Ảnh: Reuters
Trăng tròn trùng với khoảng thời gian nó tiến tới vị trí gần trái đất trên quỹ đạo, với khoảng cách 356.989 km. Trong hình là siêu trăng bên trên khu thương mại Cuatro Torres ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters


Mặt Trăng to, tròn và sáng khi xuất hiện từ phía sau một một nhà thờ ở Mdin, thành phố cổ ở Malta. Ảnh: Reuters

Mặt Trăng như một khối sáng lớn mờ ảo được quan sát ở Áo. Theo các nhà nghiên cứu, khi mặt trăng di chuyển sát đường chân trời, hiện tượng ảo giác sẽ khiến người quan sát cảm thấy nó lớn hơn so với kích thước thật. Ảnh: AP
Siêu trăng lơ lửng trên trên các tòa nhà ở Hong Kong. Ảnh: AP
Siêu trăng ở Munich, Đức. Ảnh: AP

Trăng to tròn và sáng xuất hiện từ sườn đồi Wellington, New Zealand. Ảnh: AP
Đây là siêu trăng lần thứ 4 xuất hiện trong năm nay. Theo tính toán của các nhà khoa học, siêu trăng lần thứ 5 sẽ được quan sát vào ngày 9/9 tới. Trong ảnh là siêu trăng ở Winchester, Anh. Ảnh: BBC
Tại Washington, Mỹ. Ảnh: BBCTại Hà nội:

Rạng sáng ngày 11-8, nhiều người dân thủ đô đã có cơ hội được ngắm nhìn hình ảnh siêu Mặt trăng tuyệt đẹp trên bầu trời Hà Nội.

Rạng sáng ngày 11/8, người dân Việt Nam đã có cơ hội chiêm ngưỡng 1 trong những hiện tượng thiên văn kỳ thú nhất trong năm 2014 - Hiện tượng siêu Mặt trăng. Đây được coi là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất trong năm nay khi Mặt trăng di chuyển tới vị trí gần Trái đất nhất trong năm 2014 với khoảng cách 356.896km và vào lúc 1h09', trăng sẽ tròn (fullmoon).

Siêu Mặt trăng xảy ra khi trăng tròn/trăng non ở vào vị trí gần Trái đất nhất của nó (cận điểm) trên quỹ đạo hình elip quanh hành tinh chúng ta. Siêu Mặt trăng lần này sẽ sáng hơn 30% và to hơn 14% so với Mặt trăng lúc bình thường. Tuy nhiên, mắt thường sẽ chỉ cảm nhận trăng to hơn một chút so với bình thường.

Tại Hà Nội, rất nhiều bạn trẻ đã thức đêm để chờ đón hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này. Do có nhiều tòa nhà cao tầng nên việc ngắm Siêu mặt trăng có phần trở nên khó khăn. Đặc biệt, ngày hôm nay, trăng di chuyển khá nhanh nên những hình ảnh về Siêu Trăng mặc dù rất sáng nhưng không được to như nhiều người mong đợi. Theo ghi nhận, đến khoảng 1h, trăng đã di chuyển lên đỉnh đầu.

Cùng ngắm một số hình ảnh siêu Mặt trăng rực sáng trên bầu trời Hà Nội vào rạng sáng ngày hôm nay:


Hình ảnh mặt trăng tròn vành vạnh. Ảnh: Kiên Nguyễn.

Và chiếu sáng rực rỡ trên bầu trời Hà Nội rạng sáng ngày 11/8. Ảnh: Doãn Tuấn.


Khu vực Hồ Tây trở nên huyền ảo dưới ánh trăng sáng. Ảnh: Milivista Nam.


Hà Nội lung linh dưới ánh sáng siêu mặt trăng - Ảnh: Kiên Nguyễn.

 
Khu vực Nhà hát lớn Hà Nội. Ảnh: Kiên Nguyễn.

Ánh trăng rực rỡ trên cầu Long Biên. Ảnh: Kiên Nguyễn.

Do trăng lên nhanh nên mặc dù rất sáng, nhưng trăng không quá to. Ảnh: Kiên Nguyễn.


Ánh trăng sáng chiếu rọi khắp thành phố trong đêm. Ảnh: Kiên Nguyễn.

Vầng sáng rộng khiến nhiều người thích thú. Ảnh: Kiên Nguyễn.

Bầu trời đêm khá nhiều mây. Ảnh: Doãn Tuấn.