Thứ Tư, 11 tháng 6, 2014

Người Trung Quốc nói gì về Đường 9 Đoạn?

Những ngày trước, chuyên gia nghiên cứu Lý Lệnh Hoa gây chú ý do đã thẳng thừng bác bỏ quan điểm của chính quyền Trung Quốc. Còn những ngày qua, bài viết của tác giả với bút danh Lý Tiểu Tinh tiếp tục phê phán quan điểm của Trung Quốc. Bài viết của tác giả trẻ đang làm việc trong một cơ quan truyền thông Trung Quốc đăng trên mạng blog.sina.com và nhận được sự quan tâm của dư luận.
Bài viết của Lý Tiểu Tinh đã bác bỏ quan điểm của Hồ Ba, một giáo sư thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Trung Quốc (Đại học Bắc Kinh) cho rằng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 không phủ nhận yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc. Lý Tiểu Tinh khẳng định, Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ chính thức đưa ra chủ trương đường 9 đoạn, cũng chưa từng có khái niệm đường 9 đoạn trong luật pháp Trung Quốc.
Tác giả chỉ rõ, đường 9 đoạn được Chính phủ Quốc Dân Đảng đưa ra từ năm 1948 nhằm vạch rõ chỉ giới của Biển Đông và những đảo, quần đảo nằm trong đó. Đây là quá trình diễn biến lịch sử hết sức rõ ràng nhưng ông Hồ Ba lại cố ý xuyên tạc thực tế lịch sử, dẫn dắt người đọc hiểu sai tính chất đường 9 đoạn với biên giới trên biển.
Tác giả viết tiếp: Chúng ta cứ nói rằng, ngay từ đời Tống, Nguyên đã xác định sơ bộ về biên giới trên biển; đến đời Minh, Thanh xác định rõ ràng phạm vi hoạt động trên Biển Đông. Điều này hoàn toàn xuyên tạc lịch sử. Mọi người đều biết, Trung Quốc là quốc gia lục địa, từ thời xưa, ý thức về biển đã rất mơ hồ. Khái niệm lãnh hải phải đợi đến khi hoả pháo ra đời mới có, đầu tiên chỉ xác định là 3 hải lý, bởi vì đây là cự ly bắn xa nhất của hoả pháo khi đó. Vì thế làm gì có chuyện tiền nhân Trung Quốc có ý thức đưa vùng biển có diện tích hơn 2 triệu km2 làm vùng biên giới trên biển.
Lý Tiểu Tinh đặt ra câu hỏi, tại sao trong “Tuyên bố về lãnh hải của Trung Quốc” năm 1958 lại chỉ đưa vùng biển thuộc vịnh Bột Hải và vùng eo biển Hải Nam là thuộc Trung Quốc còn các vùng biển giữa các quần đảo trên Biển Đông là biển quốc tế?
Thêm nữa, trong lịch sử, Trung Quốc chưa bao giờ độc chiếm quyền đánh bắt cá trên Biển Đông. Các triều đại Trung Quốc chưa có vị hoàng đế nào quy định chỉ có người Trung Quốc mới được quyền đánh bắt cá trên Biển Đông, không cho phép ngư dân các nước ven biển khác được đánh bắt cá tại vùng biển này. Tổ tiên các đời ngư dân Trung Quốc đều hoà thuận, cùng chia sẻ nguồn tài nguyên biển với ngư dân các nước xung quanh, chưa khi nào nói rằng đây là địa bàn của tôi, các người là ngư dân nước khác không được đến.
Cuối cùng Lý Tiểu Tinh viết: Cần phải giữ thái độ khách quan, các nước trong khu vực Biển Đông lẽ nào lại không coi trọng lợi ích quốc gia của họ? Kinh tế biển của Việt Nam chiếm 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chả lẽ họ không coi trọng biển bằng Trung Quốc? Trong vấn đề này, nếu các nước chỉ coi trọng lợi ích riêng mình, không tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, không quan tâm đến lợi ích của các nước xung quanh, không tìm hiểu cảm nhận và khả năng tiếp nhận của nước khác, vấn đề sẽ khó được tháo gỡ và ngày càng phức tạp hơn, thậm chí dẫn đến xung đột.
Bài viết này của Lý Tiểu Tinh được đông đảo cư dân mạng Trung Quốc hoan nghênh và tán đồng, giáo sư Lý Lệnh Hoa đánh giá bài viết rất hay, rất thực tế, lập luận rất khoa học.

(Theo Chính Phủ)
Coopy từ NNB blog

21 nhận xét:

 1. thế sự rụng rời nghe đắng chát...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biển Đông sôi sục thấy mà đau!

   Xóa
 2. Đến các chuyên gia Tung Quốc còn như vậy mà chính quyền của họ thì nhất định không nghe -thật căm phẫn với thái độ nước lớn của họ -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn diều hâu đang thắng thế ở TQ bạn à!

   Xóa
 3. Đúng là dân tàu thích bành chướng chị gái nhỉ ? Ngày còn nhỏ em gái sinh ra ở Hà Giang và sống ở đó đến năm 11 tuổi em gái mới vào quê hương QT đó chị gái, lúc đó bọn TQ chở gạo biên giới mình mà ko quên mang theo cả bao tải huy hiệu mao trạch đông, đi 1 đoạn là chúng thả xuống đường, trẻ con thấy đẹp cứ đeo đầy áo chị gái ạ ! Chúng thâm hiểm từ thời đó cơ, chúng ta ko thể kết bạn với bọn thâm như tàu này đc

  Chúc chị gái chiều thứ tư an lành nhé (~_~)

  Trả lờiXóa
 4. Những người có học và những người dân chân chính TQ thì nghĩ được như vậy, nhưng bọn bành chướng tham lam, thâm độc lại chỉ muốn đi cướp của người khác làm của mình, chúng đâu có nghe lẽ phải, không những thế mà còn vừa cướp, vừa la-một tên láng giền khó ưa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong rằng tiếng nói của những người TQ chân chính không bị dập tắt...và tính mạng họ được an toàn chị ạ!

   Xóa
 5. Chúng ta hoan nghênh những người TQ biét điều ,biết sự thật ,Nhưng xin TG đừng vội đánh giá đa số dân TQ tán thành quan điểm đó .Hôm nay đọc trên BASAM anh thấy một số luật sư-giáo sư ts luật của VN còn khuyên chính phủ ta không nên kiện TQ ,vì chưa đủ chứng cứ HS ,TS là của VN .Đặc biệt có ông nói nă 1960 chính bản đồ của bộ QP VN cũng ghi HS ,TS là các đảo của TQ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng nghĩ như anh anh ạ và còn không biết họ có được an toàn không? Bọn chúng dã man lắm!

   Xóa
 6. một bài viết đăng trên mạng, dù là mạng "sina" không phải là quyết định của trung quốc. không nói được gì cả. cứ nhìn cái 981 sừng sửng giửa biển thì rỏ. sang thăm chị chúc chị buổi chiều an vui chị nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ mừng là còn tiếng nói chính nghĩa thôi bạn ạ!

   Xóa
  2. Dẫu sao thì đó cũng là một tiếng nói chính nghĩa từ những người ở bên phi nghĩa nên thật đáng quý vô cùng. Chúng ta căm phẫn bọn bành chướng, bá quyền TRung Quốc và trân trọng những người Trung Quốc biết phân biệt phải trái, trắng đen, đúng không chị ST?

   Xóa
 7. Cảm ơn TG đã sưu tầm và đưa về Blog cho Làng ta đọc thông tin này. Đúng là trong 1,4 tỉ dân TQ vẫn còn rất nhiều người biết điều và tử tế với người hàng xóm Việt Nam hiền hòa, tình nghĩa .
  Chúng ta không hề muốn mâu thuẫn với TQ, càng không thể khiêu khích họ . Chỉ cần là hàng xóm láng giêng tốt với nhau là OK rồi ! Nhưng bọn cầm quyền đại Hán thì không dẽ gì thay đổi đâu ! Chúng đang mặc bệnh vỹ cuồng một cách trầm trọng mà !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Việt mình thật tốt...Dù bị thua thiệt vẫn mong người TQ không bị lừa dối anh ạ!

   Xóa
 8. Vào Hoa Sim tím tôi rất thích đọc những loại bài như thế này. Bởi nó cung cấp nhiều thông tin cụ thể mới mẻ và nóng hổi tính thời sự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bác đã lại thăm nhà ST...

   Xóa
 9. Tiếc là trong nhiều phát biểu của học giả ta rất it chú ý đến nhưng quan điểm đúng đắn của một số học giả TQ, tôi cho là dẫn những ý kiến của họ là có tính thuyết phục nhất, cần nói rộng rãi cho thế giớ biết quan điểm khách quan của họ, càng nhiều người biết càng tôt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh nói đúng quá...để người dân TQ nói và để mọi người cùng nghe...là hiệu quả nhất anh nhỉ!

   Xóa