Chủ Nhật, 16 tháng 3, 2014

CHÚC MỪNG NGƯỜI BẠN THỦA ẤU THƠST và Minh Châu thân nhau từ thủa...tuổi mẫu giáo, khi ba mẹ cùng gửi con vào trại trẻ trên sườn núi Bắc Kạn để đi kháng chiến. Rồi hai đứa cùng được chụp ảnh với Bác Hồ trong chiến khu... Đến bây giờ vẫn có nhau trong những lúc khó khăn hoặc trong những sự kiện vui buồn của gia đình. Và hôm nọ, ngày 14-3-2014:

Bộ Tài chính đã tổ chức tọa đàm khoa học nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cụ Đặng Việt Châu- ba của Minh Châu- nhằm tôn vinh sự nghiệp, tài đức của nguyên phó thủ tướng và là bộ trưởng đầu tiên của ngành tài chính nước nhà. Đến dự có đại diện lãnh đạo của các ngành tài chính, ngân hàng, thương mại, các nhà sử học, đại diện quê hương, dòng họ và gia đình Minh Châu.Minh Châu ngồi giữa

ST cũng được mời dự, với tư cách gia đình và cũng là cộng tác viên của tạp chí Tài Chính- thuộc bộ,  khi còn chưa nghỉ hưu.Ba người phụ nữ trong ảnh, từ trái sang: Minh Châu, bà Phạm thị Mai Cương- nguyên thứ trưởng Bộ Tài Chính và Song Thu


Cụ ĐVC người Nam Định, sinh trưởng trong gia đình nhà nho, học đến thành chung thì bỏ học đi theo Cách mạng. Cụ phải vào tù ra tội nhiều năm, nhưng kiên trung và sáng dạ... Cụ tự học hỏi, rèn luyên  rồi trở thành thứ trưởng bộ Kinh Tế, rồi bộ Công Thương, Bộ Ngoại Thương,Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban KH NN,  Giám đốc Ngân hàng nhà nước VN. Đặc biệt  Cụ là bộ trưởng bộ tài chính đầu tiên của VN (1965-1974) và là Phó thủ tướng phụ trách khối tài mậu cho đến khi nghỉ hưu  . Nhiều tham luận tại hội nghị đã đáng giá cao công lao, sự đóng góp cũng như những sáng tạo và tầm nhìn của cụ trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, từ những ngày đầu của nước VNDCCH non trẻ cho đến ngày giải phóng miền nam rồi hội nhập quốc tế...
Thứ trưởng thường trực đương chức bộ Tài chính - GS-TS Nguyễn công Nghiệp

 Nguyên bộ trưởng bộ Tài chính, Hồ Tế


Nhà sử học Dương Trung Quốc
Và nhiều diễn giả khác...

Minh Châu cũng có bài phát biểu, kể chuyện ba mình, sự hy sinh tình cảm riêng tư cho cách mạng,  sự dạy dỗ của cha cũng như niềm tiếc thương vô hạn khi không được cùng cha trong giờ phút chót của cuộc đời ông....Bài phát biểu của Châu đã làm cả khán phòng xúc động sâu sắc...ST chỉ biết đứng dạy ôm lấy bạn...
 
Tọa đàm diễn ra trang trọng, sâu sắc xen lẫn tình cảm tri ân của các thế hệ sau với người tiền bối.  ST nghĩ, với MC, việc bộ Tài Chính tổ chức tọa đàm này và chuẩn bị ra một cuốn sách trọn vẹn về cuộc đời và sự nghiệp của cha mình là một vinh dự lớn, cũng là nguồn động viên cho MC và con cháu mãi mãi sau này.

Xin chân thành chúc mừng bạn,  Minh Châu nhé!... Dưới đây là một số hình ảnh Minh Châu và ST trong hội thảo, mời cùng xem :Hai người bạn cùng nhà sử học Dương trung Quốc
                               MC  cùng GS-TS  Lưu văn Đạt, nguyên trợ lý của ba mình năm xưaNgười bên trái là đại diện bảo tàng Hồ chí Minh ( Nơi có lưu giữ bức ảnh Minh Châu và Thu Giang bên bác Hồ), em họ Minh Châu-  Đặng quốc Trạch                          Bạn Trạch cũng là cựu học sinh K-3 QL, hiện sống tại Hải Phòng


Con trai út của Minh Châu.  Lấy vợ rồi,  trông đàn ông lắm!

Và đây là tóc hoa râm,  tham dự tọa đàm  khoa học, cố gắng ghìm nén cảm xúc  nhưng...dường như không được!


  Xin cám ơn bạn đọc đã bớt chút thời gian theo dõi và đồng cảm cùng MC và ST!

24 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Tình bạn từ thủa ấu thơ quý lắm NM ạ!

   Xóa
 2. Bao năm tháng đã trôi qua nhưng chị vẫn nhận ra khuôn mặt của Minh Châu .Chúc tình bạn xuyên thế kỷ của các em.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cám ơn chị. MC cũng ở QL đấy chị à. Nhiều người muốn biết về MC hiện nay nên em đăng bài này đấy chị ạ.

   Xóa
 3. Trả lời
  1. Thay mặt MC em cám ơn chị. Mong gặp chị ngày mai ở trang trại anh Phu nhé!

   Xóa
 4. Nhà chị Châu hình như ở Nguyễn Du... Chúc mừng chị MC!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà MC ở Tông Đản. MC hiện thuê nhà ở với vợ chồng cháu Thọ, con trai út có trên ảnh, ở Đặng Dung HC ạ.

   Xóa
 5. ST có thấy anh Hồ Anh Dũng (K5) ở Hội thảo không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có chị ạ. Anh Hồ anh Dũng cũng đến nhưng anh ấy không biết em nên em cũng ngại gặp chị à. Trong tọa đàm có chiếu ảnh cụ ĐVC gặp cụ Hồ tùng Mậu chị ạ!

   Xóa
  2. Vậy à, hai cụ ngày xưa cùng làm việc với nhau nhiều mà. Tiếc là cụ HTM mất hơi sớm.

   Xóa
 6. Chúc mừng chị Minh Châu, hình ảnh hiện lên toàn những người tài giỏi của đất nước, chị gái Song Thu cũng vậy, chúc mừng cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa chị gái nhé !

  Chúc chị tuần mới an lành (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị chỉ là nhân vật phụ thôi, BD à. Tải ảnh chị MC lên vì nhiều người bạn chị quan tâm về chị ấy đó em!

   Xóa
 7. Sang thăm chị, chúc mừng các chị nhé, chúc chị đêm an lành.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn Mẫn. Chúc bạn ngon giấc!

   Xóa
 8. Chúc mừng niềm vui này của Minh Châu,Được thế hệ sau ghi nhớ đóng góp của ba cho nền kinh tế nước nhà Minh Châu thật hanh phúc !
  Chúc mừng tình bạn bền vững của hai em !
  Rất tiêc là từ khi về nước chị không gập lại MC.Nếu không có ảnh TG đưa lên Blog gập ngoài đòi chị sẽ không nhận ra MC .Hôm nào gập MC, TG chuyển lời thăm hỏi giùm chị nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. MC tâm sự bạn ấy không biết ba mình giữ những chức vụ lớn như vây. Khi ba mất, tìm lại giấy tờ, lưu trữ của ba mới nhận thức được! Các cụ ngày xưa công tư phân minh, để cho con cháu tự đi lên bằng đôi chân của mình chị nhỉ!
   MC thương ba lắm. Vẫn để một phòng riêng ở Tôn Đản thờ ba chị ạ...( Còn lại cho thuê )

   Xóa
 9. Em chúc mừng các chị! Chị ST đẹp nhất hội!
  Hì hì...hồi chưa nghỉ hưu, em cũng làm ngành Tài chính đó chị!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi, không ngờ áo xanh đã cũ của chị lên hình cũng OK nhỉ!
   Chị cũng xuýt làm nghề TC...nhưng lại thích đi dạy học hơn em à!

   Xóa
 10. Thu Giang ơi, anh Dương Trung Quốc hồi này có vẻ bụng to tợn, cái già đã ập đến đấy. MK cố giữ sao cho bụng nhỏ chút nhé, bụng to trông bệ vệ, nhưng XẤU GIAI lắm. Chào !

  Trả lờiXóa
 11. Quên, áo xanh năm nay là mốt đấy, TG nhé !

  Trả lờiXóa
 12. ST ơi, anh thật có lỗi – hôm nay được nhắc nên mới biết để vào đọc bài viết này. Anh rất tự hào và cảm động vì cuộc Toạ đàm KH này lại là về cuộc đời và sự nghiệp CM của bác anh, bác Đặng Việt Châu, mà từ bé anh vẫn hằng yêu quý và kính trọng. Cảm ơn ST đã đăng bài về sự kiện này và đưa nhiều ảnh đẹp, trong đó được thấy chị Châu, anh Trạch …Trước hôm Toạ đàm thì phải chi Châu có gọi điên thoại cho anh, nhưng không hiểu sao chị ấy không báo về sự kiện này. ST cho anh gửi lời hỏi thăm chị Châu nhé. Chúc mừng TG và chị Châu là hai người bạn thân từ bé cho đến tận ngày nay, hôm vừa rồi lại được vui mừng gặp nhau trong buổi Toạ đàm và cũng có thể coi là buổi Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh bác Đặng Việt Châu. Thật quý giá tình bạn TG-MC!

  Trả lờiXóa