Thứ Năm, 8 tháng 8, 2013

Ấn tượng trong tuần: Hiệp sĩ nhường áo phao cứu người...

ST: Trong cuộc sống hôm nay cái thiện vẫn nhiều hơn cái ác...Cảm động khi nghe câu chuyện anh Hiệp, hy sinh cứu người. ST mở chuyên mục Ấn tượng trong tuần ghi chép và chia sẻ cùng bạn bè

Xót thương "hiệp sĩ" nhường áo phao cứu người

Xót thương và cảm phục, đó là tình cảm người dân xã Thạch Long, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) dành cho “hiệp sĩ” Trần Hữu Hiệp - người đã nhường áo phao, cứu 4 người khác rồi tử nạn trong vụ chìm tàu trên biển Cần Giờ.


Xin được gọi anh là “hiệp sĩ” bởi nghĩa cử cao đẹp và tinh thần dũng cảm cứu người của anh.


Di ảnh anh Trần Hữu Hiệp.

Chúng tôi tìm về thôn 4, xã Thạch Long, huyện Thạch Thành khi gia đình vừa làm lễ mai táng cho anh Trần Hữu Hiệp (sinh năm 1988). Sau 4 ngày kể từ lúc gặp nạn, 9h sáng 6/8, thi thể anh Hiệp đã được đưa về quê nhà. Mấy ngày nay, kể từ khi nghe tin anh Hiệp gặp nạn, bạn bè làng xóm luôn túc trực bên những người thân của anh để động viên, an ủi. Người dân xót thương và cảm phục trước tinh thần dũng cảm, sẵn sàng nhường mạng sống của mình lại cho người khác của anh Hiệp. Trước lúc ra đi, anh đã quên mình cứu những người cùng gặp nạn với mình trên con tàu bị chìm.


Mẹ anh Hiệp kh
ông còn đủ sức đứng dậy từ khi nghe tin con gặp nạn.

Gia đình ông Trần Hữu Trọng (sinh năm 1957) và bà Nguyễn Thị Thìn sinh được 3 người con, anh Hiệp là con út trong gia đình. Sau khi học xong Cao đẳng Hóa chất Phú Thọ, anh Hiệp làm việc ở Hà Nội rồi sau đó vào Đà Nẵng. Năm 2011, anh Hiệp xin vào làm ở Công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam. Đi làm xa, anh Hiệp sống tằn tiện để gửi tiền về quê giúp bố mẹ.

Nhìn di ảnh người con trai sau làn khói hương nghi ngút, ông Trọng nghẹn ngào kể: “Cháu làm việc ở công ty thi thoảng có gọi điện về cho bố mẹ, lần nào cháu cũng động viên bố mẹ làm ít thôi, phải giữ gìn sức khỏe. Trước lúc gặp nạn, anh trai cháu có gọi điện thông báo cuối năm cưới vợ, cháu nói sẽ cố gắng làm việc kiếm tiền giúp đỡ anh. Sau đó hai ngày thì gia đình nhận được tin cháu mất tích”.


Ông Trọng thẫn thờ khi nghĩ về con trai của mình.


“Hôm đó, hai vợ chồng tôi xem ti vi, có nghe về vụ chìm tàu, nghe rứa chứ chưa biết tin con mình gặp nạn, sau đó mấy phút thì nhận được điện thoại, mẹ cháu nghe máy xong la lên thằng Hiệp mất rồi. Gia đình bàng hoàng... ”, ông Trọng kể tiếp.

Cô Tào Thị Hoạt, mợ của anh Hiệp, ngay khi nhận hung tin đã bắt xe xuống hiện trường ngóng tin cháu. “Lúc tôi ra đến nơi nghe mọi người kể lại cháu mình trước khi mất đã nhường áo phao lại cho một phụ nữ mang thai. Nhưng sau đó người phụ nữ này cũng không qua khỏi vì mắc kẹt trên ca nô. Cháu nó còn cứu thêm ba người, hai nam và một nữ, nữa. Lúc đưa thi thể cháu về nhà xác, có một người phụ nữ đến khóc lóc và nói được cháu Hiệp cứu sống. Tôi nghe mọi người kể lại, sau khi cứu được người phụ nữ Hiệp còn quay ra cứu người khác nhưng sau đó đuối sức và chìm luôn”.

Chú Trần Hữu Đạo (chú họ anh Hiệp) chia sẻ: “Sinh ra một người con và nuôi lớn cũng vất vả, nhưng mạng đổi mạng của cháu là một nghĩa cử cao đẹp, con cháu suy nghĩ thế, thấy bạn bè gặp nạn ra tay cứu giúp đó là một vinh dự cho gia đình có một người con đã trưởng thành. Ở nhà, Hiệp hiền lắm, vì hiền và ngoan nên cháu có rất nhiều bạn bè, ai cũng thương khi biết tin cháu gặp nạn”.Anh trai Hiệp đau đớn trước sự ra đi của em.


Anh Trần Hữu Điệp, anh trai Hiệp cũng rời quê đi làm ăn ở Hà Nội, hôm nhận được tin em gặp nạn, anh không kịp báo nghỉ vội chạy bộ ra bến xe để bắt xe về quê. Trong nỗi xót thương em, anh Điệp tâm sự: “Nghe tin em gặp nạn, tôi rất đau xót, mới mấy ngày trước tôi có gọi điện, hai anh em nói chuyện với nhau, em còn nói cố gắng làm vài năm nữa mới tính chuyện gia đình...”.

Duy Tuyên

22 nhận xét:

 1. Xin nghiêng mình trân trọng và xót thương hiệp sĩ Trần Hữu Hiệp !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng xin thắp một nén nhang tưởng niệm hiệp sỹ...

   Xóa
 2. Anh Hiệp chắc phải được phong anh hiungf và danh hiệu Liệt sĩ. Mẹ anh tuy đau thương song tự hào vì có một người con anh dãng dám hy sinh thân mình ngay cả trong thời bình.
  Cầu cho Hiệp bình an nơi xa xôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người bình thường mà nghĩa hiệp cao cả...Nhiều người đề nghị tặng anh danh hiệu HIỆP SỸ hoặc danh hiệu anh hùng nhưng...

   Xóa
 3. Đúng thật là hiện nay cái ác còn nhiều nhưng vẫn còn đó những tấm gương quên mình, hy sinh vì bạn hữu, vì yêu thương tha nhân như anh Hiệp.... một tấm gương đáng quý vô cùng. Có lẽ phải nhân rộng để mọi người học tập và noi theo - noi theo tình nhân ái, yêu thương

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. MCT nói rất đúng nhưng ...chưa thấy có một đề nghị gì chính thức bạn ạ...

   Xóa
 4. Cầu mong linh hồn anh Hiệp luôn siêu thoát, chúng ta cùng nghiêng mình kính cẩn sự hy sinh quý giá và rất hiếm có trong thời buổi hiện nay chị gái nhé ! Chúc chị chiếu thứ 5 an lành

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh làm chúng ta tin hơn ở cuộc sống vốn xô bồ và nhiều cái ác còn hiện hình này...

   Xóa
 5. Vô cùng khâm phục tấm gương hy sinh cao cả quên mình vì mọi người của anh Trần Hữu Hiệp. Anh cần được vinh danh và tấm gương sáng của anh cần được nêu cao cho tất cả mọi người noi theo. Cầu mong cho linh hồn anh được thanh thản và sớm siêu thoát.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một thanh niên bình thường mà hành động cao cả chị à...thật đáng để ta học tập noi theo...

   Xóa
 6. Một tấm gương sáng về lòng dũng cảm hy sinh thân mình vì sư sống của người khác.Kinh cẩn nghiêng mình trước linh hồn của một tấm long cao cả! Chăc chắn anh sẽ được siêu thoat về nơi cực lac!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cầu mong anh được siêu thoát và gia đình anh nguôi bớt đau thương...

   Xóa
 7. Quên thân, nhường sống cho người
  Là ai đã sống trọn đời sáng trong
  Phút giây sống chết mong manh
  Thương người hơn cả thương thân là NGƯỜI !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả là trong giây phút đó mới biết ai xứng đáng được tôn trọng như một con người anh ạ...

   Xóa
 8. Sao người tốt như thế lại ra đi? Anh ấy tấm gương để bao nhiêu người noi theo phải ko chị? Kính mong linh hồn anh Hiệp siêu thoát!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta cùng nghiêng mình trước hành động dũng cả của anh...NMCR ạ!

   Xóa
 9. Còn đó một tấm lòng cao cả nhường phần sống cho đồng loại. Một tấm gương mãi sáng mà sẽ khó có người dám noi theo. ctím thành tâm cầu cho hương hồn anh ấy luôn an vui, hạnh phúc, sớm siêu thoát nơi cõi Vĩnh Hằng.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta cùng cầu nguyện. Amen!

  Trả lờiXóa
 11. Dù trong bộn bề xáo lộn , cuộc sống này vẫn có những con người như vậy . Đáng trân trọng biết nhường nào !

  Trả lờiXóa
 12. Cuộc đời này còn nhiều điều đáng trân trọng, mặc dù nhiều kẻ nhẫn tâm nhưng vẫn còn đó nhiều người có nghĩa cả quên mình vì đồng loại.

  Trả lờiXóa
 13. Hiệp được tặng huy hiệu "tuổi trẻ Dũng cảm", chị ạ/ Theo Vnexpress
  Chiều 8/8, tại xã Thạch Long (Thạch Thành, Thanh Hóa), đoàn công tác của Trung ương Ðoàn phối hợp với Tỉnh Ðoàn Thanh Hóa, đại diện Tập đoàn Dầu khí đã đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình và truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Trần Hữu Hiệp (25 tuổi), người đã nhường áo phao cứu được 5 người trong vụ chìm tàu làm 9 người chết tại biển Cần Giờ (TP HCM).

  Trả lờiXóa