Thứ Ba, 16 tháng 4, 2013

Về hòn đá lạ ở Đền Hùng

Người cho đặt đá lạ ở đền Hùng lên tiếng(ĐVO) - ‘Việc đưa đá lên đền Thượng tại Đền Hùng là có cơ sở khoa học và không ai dám làm bậy bạ ở nơi thờ tự linh thiêng như thế. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật, Nhà nước và nhân dân khi làm việc này. Khi hoàn thành công việc; các lãnh đạo Trung ương, tỉnh đều đã chứng kiến và biết’.


Ông Nguyễn Tiến Khôi, nguyên Giám đốc Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Chủ tịch Hội sử học tỉnh Phú Thọ đã chia sẻ với báo Đất Việt xung quanh thông tin hòn đá lạ ở đền Thượng có thể là bùa yểm không tốt.
PV: - Thông tin về hòn đá lạ được đặt trên đền Thượng tại Đền Hùng đang khiến dư luận rất lo lắng, bùa yểm nhưng không rõ là gì?
Ông Nguyễn Tiến Khôi: - Khi tu sửa đền Hùng năm 2009, lúc tháo dỡ toàn bộ bệ thờ trên đền Thượng, cán bộ và công nhân đã phát hiện một viên gạch lạ có in chữ Hán.
Nhiều nhà văn hóa cho rằng có thể là bùa yểm trong đó. Để phá thế yểm, Ban quản lý đã phải mời các pháp sư. Cụ thể người trực tiếp tham gia làm việc này là ông Nguyễn Minh Thông.
Một số nhà khoa học, chuyên gia ngoại cảm đã vào cuộc hội thảo nhiều lần, khẳng định viên gạch này có từ cuối thời Trần, do đạo sỹ của quân Nguyên Mông mang đến đặt.
Thời đó, phía Nguyên Mông bị thua trận vì bị nhà Trần ta đánh tan ba lần, đã cử đạo sỹ được cải trang sang nước Nam ta, dùng thủ đoạn yểm bùa gạch này tại đền Thượng. Trên viên gạch được ghi “Đánh đổ đức sáng Vua Hùng (hiện còn lưu giữ tại bảo tàng Đền Hùng).


Theo ông Khôi, việc đặt đá được pháp sư thực hiện và có sự giới thiệu của Bộ Văn hóa
Theo ông Khôi, việc đặt đá được pháp sư thực hiện và có sự giới thiệu của Bộ Văn hóa. (Ảnh TPO)

PV: - Vậy ông có thể giới thiệu lại quy trình mà Ban quản lý đã thực hiện việc làm bùa yểm này như thế nào để cộng đồng được hiểu?

Ông Nguyễn Tiến Khôi: - Ông Nguyễn Minh Thông là do Bộ Văn hóa giới thiệu, hiện nay đang là  giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng văn hóa phương Đông.
Chính vị này từ năm 2000 cũng là người đã chọn huyệt đạo xây dựng Đền thờ Mẫu Âu Cơ và sau đó là tìm huyệt đạo của đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân.
Tôi xin khẳng định rằng tất cả các đền thờ ở trên núi Hùng của Phú Thọ theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa đều phải nhờ vị này từ khâu hạ trại đến khi hoàn thành.
Suốt thời gian qua, đất nước ta yên bình. Và chính vị này đã có báo cáo lên Bộ Văn hóa và UBND tỉnh phải làm đá để yểm ngược lại và cũng được đồng ý.
Hòn đá này đã được đặt trên đó mấy năm nay rồi.


PV: - Thế nhưng có ý kiến cho rằng hòn đá này là do ông Nguyễn Đình Khảm, Giám đốc một Cty đá quý trong Hội liên hiệp đá quý Việt Nam (ở Hà Nội) công đức. Do vậy cũng chưa rõ liệu nó có mang lại sự may mắn đúng như mong muốn?

Ông Nguyễn Tiến Khôi: - Khi biết có việc này ông Nguyễn Đình Khảm, Giám đốc một Cty đá quý trong Hội liên hiệp đá quý Việt Nam đã có nhã ý công đức một hòn đá và cũng được những người có chuyên môn, trách nhiệm lựa chọn cho phù hợp với kiểu dáng cũng như chất lượng.
Do vậy không có chuyện không kiểm nghiệm ở đây.

PV: - Nhưng có ý kiến cho rằng khi cho đặt hòn đá này lên, ông đã bị kỷ luật và phải giải trình?

Ông Nguyễn Tiến Khôi: - Đó là thông tin không chính xác. Bản thân tôi còn được thưởng Huân chương lao động vì đã có công tu sửa tại Đền Hùng.
Xin trân trọng cảm ơn ông!
Bích Ngọc (thực hiện)
;

16 nhận xét:

 1. Cảm ơn ST về thông tin này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng. Chuyện này em cũng quan tâm lắm chị ạ.!

   Xóa
 2. Song Thu ơi, Hôm qua em có com vào blog của chị nhưng lại com một mình; mọi người khác đều com ở phía trên. Chị đã cop commnt của em vào chỗ cùng mọi người, nhưng nó bị mất. Chị xin lỗi em nhé. Có thời gian cứ ghé vào chị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không sao đâu chị. Em sẽ vào thăm chị luôn ạ.

   Xóa
 3. Có nhiều thông tin khác nhau quá. Nhưng theo chị để đảm bảo sự tôn nghiêm, linh thiêng của Đất Tổ. Không nên đưa thêm vật lại gì vào đây. Cả viên gach Yểm và Hòn Đá giải yểm đều cần nhanh chóng đưa ra khỏi khu vực này ( Không để trong bảo tàng Đền Hùng)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả thực khi lần đầu tiên đến thăm quan hòn đá này em cũng hơi gờn gợn...Có nên đặt một cái gì đó mà không phải là lịch sử vào đền Hùng không? Muôn người muôn ý. Em thấy cũng nên xem xét lại...

   Xóa
 4. Cảm ơn thông tin của Song Thu. Những vấn đề về bùa yểm chưa được khoa học công nhận, cho nên riêng cá nhân tôi cho rằng đây là một tác phẩm nghệ thuật, thuộc lĩnh vực văn hóa, giống như một bức hoành phi, một câu đối, Khi đưa ra tác phẩm này ban quản lý khu di tích lịch sử Đền Hùng đã làm việc rất thận trọng và đã tranh thủ ý kiến của nhiều nhà hoạt động văn hóa và tâm linh. Cho đến nay dư luận xôn xao vì thấy đây là một hòn đá lạ, tôi chưa thấy có người nào vạch ra cái sai, cái phản tác dụng của hòn đá.Tôi nghĩ rằng những người cho là lạ đều vì chưa hiểu nội dung và ý đồ của tác giả ( trong đó có tôi). Nay được giải thích tôi nghĩ rằng đây là một tác phẩm hay. Kể cả việc nó lạ nó càng hay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em thì không hiểu tâm linh lắm nên ... cho rằng không biết có nên tin vào tài năng của các vị đó không? Còn là tác phẩm nghệ thuật mà không có dấu vết lịch sử thì cũng phải xem lại...Mỗi người một ý, chắc là BQL di tích LSĐH phải cân nhắc lại. Cám ơn anh đã nói rõ qđ của mình để cùng nhau chia sẻ!

   Xóa
 5. Nhờ ST được biết một chuyện mới . Xin cảm ơn !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện này khá xôn xao dư luận nên ST đăng lên để mọi người cùng biết mà bác ạ!

   Xóa
 6. Sang chị để biết thêm nhiều điều hay! Em chưa hiểu lắm về lĩnh vực này chị ah.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ, chị cũng đọc dần mới biết em ạ!

   Xóa
 7. Tôi nghe những chữ "Yểm bùa", "giải bùa" cũng thấy lạ rồi. Tôi cũng nghĩ như KyGai đây là một tác phẩm nghệ thuật để trang trí vừa đẹp, vừa lạ còn đặt ở đâu là tùy người xây dựng Đền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện này mới xảy ra thôi! ( 2009). Không ngờ bọn tàu Thâm thế! Các nhà tâm linh của mình có xoay chuyển tình thế được không đây chị à!

   Xóa
 8. Sang thăm chị biết được nhiều điều thú vị, mai ngày quốc tổ em ra rủ chị gái đi thăm Đền Hùng chị nhé ! Hì hì, vui khỏe nhé chị gái ơi (~_~)

  Trả lờiXóa
 9. Em đi vào ngày thường thôi em gái à. Ngày giỗ đông lắm, chị em mình lạc nhau mất thôi!

  Trả lờiXóa