Thứ Năm, 21 tháng 3, 2013

Người nổi tiếng: Phùng Quán,Trần Dần và các anh....

ST- ST đọc được bài viết này, thấy hợp với những vấn đề thời sự mà làng ta đang quan tâm, xin post lên để mọi người tham khảo thôi ạ.

                                                        

    Tôi chết giữa Hồng Hà sóng đỏ


Nhà văn Phùng Quán


Nhân dịp ra Hội An dự đêm thơ Nguyên Tiêu, tôi và mấy người bạn rủ nhau ra Huế thăm mộ nhà văn Phùng Quán. Ông mất ở Hà Nội ngày 22-1-1995, sau đó được người thân và bạn bè đưa về an táng tại quê nhà (xã Thủy Dương, Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế). Hơn 170 người, gom góp được 223.731.000 đồng, xây mộ hết 127.000.000 đồng, còn lại tặng những học sinh hiếu hiếu học quê hương nhà văn.
    Tôi bước trên những doi cát trắng mịn mà lòng ngập tràn những suy tư về Phùng Quán. Tác phẩm đầu tay Vượt Côn Đảo của ông được giải thưởng của  Hội Nhà văn Việt Nam năm 1955. Về quá trình viết tác phẩm này, trong di cảo hồi ký "Tôi đã trở thành nhà văn như thế nào" do NXB Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản năm 2007, ông kể nhiều chi tiết rất thú vị về sự ngẫu nhiên và tình cờ đưa ông từ một người lính trở thành một nhà văn và những oan khuất phải gánh chịu nhưng với giọng kể rất hóm hỉnh, không một chút trách móc hay thù hận. Không lâu sau đó, Phùng Quán tham gia phong trào Nhân văn Giai phẩm bằng hai bài thơ "Lời mẹ dặn" "Chống tham ô lãng phí" (1957). Khi phong trào này chấm dứt dưới tác động của nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Phùng Quán bị kỷ luật, mất đi tư cách hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và phải đi lao động cải tạo ở nhiều nơi.

Từ đó đến khi được nhìn nhận lại vào thời kỳ Đổi mới, Phùng Quán hầu như không có một tác phẩm nào được xuất bản, ông phải tìm cách xuất bản một số tác phẩm của mình dưới bút danh khác và câu cá ở Hồ Tây để kiếm sống. Vì thế, bạn bè văn nghệ thường gói gọn cuộc đời ông thời kỳ này bằng sáu chữ: "cá trộm, rượu chịu, văn chui".

 Năm 1988, cuốn tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được xuất bản và hai năm sau đó ông được nhận Giải thưởng Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam . Ngoài văn xuôi, Phùng Quán còn sáng tác thơ và có nhiều bài thơ nổi tiếng như: Hoa sen, Hôn, Đêm Nghi Tàm đọc Đỗ Phủ cho vợ nghe...


Mộ Phùng Quán trên  đồi cát, dưới bóng cây xanh, nhìn xuống mặt hồ nước cùng một màu xanh êm ả, bên cạnh mộ bà Vũ Thị Bội Trâm, vợ ông. Ông đã đi qua một tuổi thơ dữ dội, một cuộc đời sóng gió, oan khiên, nghèo túng  đến xác xơ,  giờ thanh thản nằm đây, vẫn chốn quê  nghèo. Đất cát thật thà, cây xanh và hồ nước, cũng đều giản dị và chân thật như chính cuộc đời ông ! Tấm bia mộ làm bằng phiến đá đen hình chóp, không  mài gọt cầu kỳ, lô nhô góc cạnh, khắc bài thơ “Lời mẹ dặn” nổi tiếng của ông.

Buổi chiều đầu Xuân. Huế còn lạnh. Chúng tôi bày đĩa trái cây, chiếc  bánh chưng, và đĩa đậu phộng rang, là thứ lúc sinh thời nhà văn Phùng Quán thích nhất lên mộ ông và rót rượu đế Bàu Đá ra mấy chiếc chén sành.  Gió từ mặt hồ  len lỏi qua từng  mô đất, bụi cây, mang theo mủi thơm thoảng của bông sen bông súng, hòa với khói hương trầm.

Anh  Nguyễn Duy Quang, đại tá quân đội nghỉ hưu, cao tuổi nhất trong nhóm, cầm ba ném nhang khấn trước mộ vợ chồng nhà văn Phùng Quán:

             - Hôm nay giữa tiết tháng Giêng, chúng tôi tới thăm anh chị. Là những người lính, từng là đồng đội với anh, thương anh, khâm phục anh và mãi mãi nhơ anh, cũng như những văn nghệ sỹ giàu tâm thức đã cất lên tiếng nói chân thực làm rung động lòng người!

Trong không khí trang nghiêm, đại tá Nguyễn Duy Quang đọc bài thơ “Lời mẹ dặn” khắc trên bia mộ:

                                 Con ơi một người chân thật!

                                 Thấy vui muốn cười cứ cười!

                                 Thấy buồn muốn khóc là khóc!

                                 Yêu ai cứ bảo là yêu,

                                 Ghét ai cứ bảo là ghét!

                                 Dù ai ngon ngọt nuông chiều,

                                  Cũng không nói yêu thành ghét!

                                  Dù ai cầm dao dọa giết,

                                  Cũng không nói ghét thành yêu!

Những ly rượu trong vắt thơm men gạo rải lên nấm mộ người quá cố. Hình ảnh nhà thơ Phùng Quán gầy ốm, khuôn mặt khắc khổ, hai má lõm, chòm râu thưa hiện lên trong khói nhang nghi ngút.

  Như đã ăn sâu vào tiềm thức, hay như một hiện tượng tâm linh, cứ nhắc đến người này trong nhóm Nhân văn-Giai phẩm lại liên tưởng đến người kia, cứ hình dung ra một khuôn mặt là những khuôn mặt khác bỗng hiện lên. Giữa chiều Xuân lành lạnh, lất phất mưa bay, bên tấm bia mộ nhà văn Phùng Quán, chúng tôi như thấy như có bóng dáng Hoàng Cầm, Hữu Loan, Quang Dũng, rồi Trần Đức Thảo, Nguyễn Hữu Đang... Những con người một thời oanh liệt, một thời oan ức, vật lộn trong nghèo túng, những cái tên đã khắc vào trí nhớ của nhiều người.

  Đại tá Nguyễn Duy Quang nhập ngũ năm 1948, khi mới 16 tuổi, từng trải qua 3 cuộc chiến tranh, đánh Pháp, đánh Mỹ, đánh Tàu, về hưu năm 1988, gần bốn chục tuổi quân. Từ một  người lính tuyên văn, ông lên đến phó chính ủy sư đoàn. Ông có giọng ngâm thơ đầy chất lính, rất giản dị chân thành, ông nhớ rất nhiểu thơ tiền chiến và đặc biệt quen biết nhiều người trong nhóm Nhân Văn Giai phẩm.   

  Năm 1982, khi Hoàng Cầm chuyển tập thơ “Về Kinh Bắc” ra nước ngoài in, bị bắt giam 18 tháng, đại tá Nguyễn Duy Quang đã đi thăm, và nói với nhà thơ: “Thế nào cũng có ngày tập thơ của anh cũng sẽ được in công khai trong nước!”. Quả nhiên mười hai năm sau, điều đó thành hiện thực.

  Hôm ấy, theo đề nghị cùa chúng tôi, bên mộ phần nhà văn Phùng Quán, đại tá Nguyễn Duy Quang  kể lại câu chuyện Nhân văn Giai phẩm.Tôi ghi lại theo lời ông và sau đó có đối chiếu với tư liệu của nhà văn Lê Hoài Nguyên, đại tá công an, từng công tác ở A25.

Ngày ấy, cách đây hơn nửa thế kỷ, Đảng công khai thừa nhận sai lầm về đường lối, và căn bệnh quan liêu, mệnh lệnh trong bộ máy chính quyền. Đề sửa sai, tháng 9-1956, Hội nghị trung ương lần thứ 10, nhiệm kỳ II, đã ra Nghị quyết  khắc phục hậu quả sai lầm, mở rộng quyền tự do dân chủ, phát huy tiềm năng kiến thức của mọi tần lớp nhân dân. Quốc hội và Chình phủ đã ban hành các đạo luật có tính cởi mở như: Luật tự do báo chí, tự do xuất bản, tự do hội họp, tự do lập hội.

Phát xuất từ sự cởi mở đó, phong trào Nhân văn Giai phẩm ra đời. Các nhà văn, nhà báo, trí thức, nghệ sỹ tiêu biểu đã từng có nhiều công lao trong kháng chiến  nhập cuộc,  làm  nghĩa vụ công dân, muốn cùng  đảng hướng tới mục tiêu đàng đề ra  xây dựng một xã hội dân chủ  công bằng, kiến thiết miền Bắc giàu mạnh làm cơ sở  đấu tranh thống nhất nước nhà.

Ông Nguyễn Hữu Đang hồ hởi viết mục đích ra đời tờ báo Nhân văn: “Vào lúc Đảng và Chính phủ đang có kế hoạch phát triển văn hóa, cải thiện sinh hoạt, chúng tôi cho ra tờ báo Nhân Văn, để góp một phần nhỏ mọn vào công việc đó!”.


  Nhiều nhà văn, nhà báo, trí thức, văn nghệ sỹ đã viết bài đăng trên tờ Nhân văn. Ngoài ra họ còn mạnh dạn cất tiếng nói trong các cuộc tọa đàm.

  Bằng tâm huyết, trí tuệ cùa mình, các văn nghệ sỹ, trí thức thẳng thắn góp ý và phản biện những chủ chương,  đường lối chính sách của đảng, chính phủ, đồng thời nêu lên khát vọng sống của tầng lớp trí thức cũng như nhân dân lao động.

  
Nhà báo Nguyễn hữu Đang*

Bàn về việc xây dựng một nhà nước pháp quyền, Nguyễn Hữu Đang viết  bài : “ Cần phải chính quy hơn” đăng trong Nhân văn số 4:

  “Do pháp trị thiếu sót mà cải cách ruộng đất hỏng to đến thế!

“Do pháp trị thiếu sót mà quân đội chưa có chế độ binh dịch hợp lý, công an hỏi giấy giá thú đôi vợ chồng ngồi ngắm trăng ở bờ hồ, hộ khẩu rình bên cửa sổ khiến người ta mất ăn mất ngủ, cán bộ thuế tự tiện vào khám nhà người kinh đoanh, ở khu phố có chuyện đuổi nhà lung tung, hoặc ép buộc người ở nhà rộng phải nhường một phần cho cán bộ hoặc cơ quan ở.

“Do pháp trị thiếu sót mà nhiểu cơ quan bóc xem thư của nhân viên và một ngành rất quan trọng đòi thông qua những bài báo nói đến mình.

  “Do pháp trị thiếu sót người ta đã làm những việc vu cáo đe dọa chính trị trắng trơn!”…

  Ông Nguyễn Hữu Đang đề nghị thi hành Hiến pháp năm 1946, hoặc nếu sửa  thì cũng phài bảo đảm quyền tự do dân chủ .

Ông viết: “Dù Hiến  pháp sẽ được  ban bố có nội dung thế nào đi nữa, cái phần bảo đảm tự do dân chủ của nó về căn bản vẫn không thể thay đổi so với Hiếp pháp năm 1946. Vì đó là một điều kiện “Không có không được” của một chính thể dân chủ”.

Ông Nguyễn Hữu Đang cảnh tỉnh: “Chuyên chính với địch bao nhiêu cũng chưa đủ! Còn chuyên chính với dân thì cần xét kỹ, nếu không hậu quả sẽ tai hại lớn!”.

Bàn về tự do và đấu tranh chống tệ quan liêu, mệnh lệnh, sùng bái cá nhân, nhà triết  học Trần Đức Thảo viết trên báo Văn nghệ số 3: “Phát triển tự do là nhu cầu bức thiết, đồng thời cũng là nhiệm vụ số 1 của người trí thức cũng như toàn dân!” .

Trong bài “Nội dung xã hội và hình thức Tự do” đăng trong tạp chí “Giai phẩm mùa Đông” ông viết nói cụ thể: “Những ý kiến phê bình của nhân dân hay của cấp dưới, thì lại hoàn toàn đề cho cấp trên quyết định có nên xét đến và thảo luận hay không? Cho nên những bệnh quan liêu, bè phái, sùng bái cá nhân trong tổ chức lãnh đạo có điều kiện khách quan để phát triển, đẩy mạnh tác phong dàn áp tư tưởng, bỏ qua quy tắc dân chủ, biến những ý kiến chủ quan, giáo điều thành lập trường bất di bất dịch. Dựa vào đó những phần tử lạc hậu, bào thủ, ngăn cản ý kiến quần chúng, cản trở việc sửa chữa sai lầm!”.

Giáo sưcNguyễn Mạnh Tường kiến nghị: “Một chế độ dân chù thực sự, trong đó người dân được làm chủ đất nước không những trong Hiến pháp, mà cả trong thực tế!”.

Bằng sự hiểu biết của một trí thức từng trải, ông kịch liệt phê phán khẩu hiệu trong cải cách ruộng đất: “Thà chết oan 10 người hơn đề sót một kẻ địch”. Ông  khẳng định: “Lịch sử phong trào cách mạng chưa bao giờ, chưa có ai ngăn cản được một phong trào đòi tự do dân  chủ!”.

Giáo sư Trương Tửu kêu gọi: “ Đã đền lúc phải sa thải những ngưởi lãnh đạo thiếu tư cách mà quần chúng tuyệt đối không tin tưởng nữa!”.

Cùng với Nguyễn Hữu Đang, Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, Trương Tửu,  các  giáo sư  Đào Duy Anh, Cao Xuân Huy, Cao Xuân Hạo,  các họa sỹ Nguyễn Sáng, Sỹ Ngọc, các nhân sỹ trí thức như Dương Đức Hiền, Đỗ Đức Dục, Đặng Văn Ngữ, Nguyễn Tấn Ghi Trọng, các nhà văn , nhà thơ Trần Dần, Lê Đạt, Phan Khôi, Phùng Quán, Hoàng Cầm , Hữu Loan, các  nhạc sỹ như Văn Cao, Nguyễn Văn Tý, Tử Phác, Đặng Đình Hưng ... hăng hái góp phần phàn biện.  Nhiều tác phẩm văn, thơ, nhạc , họa  ra mắt như “Trăm hoa đua nở” trong một bầu không khí tự do dân chủ.

                       “Trong những ngày khó khăn chồng chất

                        Kẻ thủ của chúng ta xuất hiện

                         Như những con rồng đất khi đỏ khi xanh

                         Lẫn trong hàng ngũ”

                                                     (Văn Cao)

                        “Nhưng đem bục công an máy móc đặt giữa tim người

                          Bắt tình cảm ngược xuôi

                          Theo đúng luật đi dường Nhà nước

                          Có thể gây rất nhiểu chua xót ngoài đời”

                                                                                 (Lê Đạt)

Phong trào Nhân văn Giai phẩm vừa nhú lên đã bị bóp chết.

  Âý là khi Trung Quốc phát động phong trào: “Đả Hồ Phong” và  tư tưởng Maois tràn sang Việt Nam .

Ngày 6-1-1956, Đảng lao động Việt Nam ra Nghị quyết 30, về“ Chấn chỉnh công tác văn nghệ”, nội dung gần như ngược lại Nghi quyết 10.  

Lực lượng bảo thủ tấn công như bão táp vào nhóm Nhân văn Giai phẩm. Ông Trường Chinh bị thất thế vì sai lầm trong cải cách ruộng đất, nắm thời cơ  giành lại quyền lực trong đảng. Tố Hữu mượn gió bẻ măng, trả thù những người không  sùng bái  mình ,  điển hình là những người phê bình tập thơ Việt Bắc. Tố Hữu gọi nhóm Nhân văn Giai phẩm là  bọn phá họai, phản động. Ông ta viết: “Những phần tử phản động mà đại biểu là  bọn cầm đầu nhóm  Nhân văn Giai phẩm!”. Các phương tiện thông tin đại chúng như báo Nhân dân, Quân đội nhân dân, Hà Nội mới, Đài tiếng nói Việt Nam tập trung phê phán Nhân văn Giai phẩm. Phê phán một chiều,  kết tội, không cho thanh minh. Những nhà văn, nhà thơ xu nịnh và cơ hội như Nguyễn Đình Thi, Hoài Thanh, Xuân Diệu, Huy Cận, lôi kéo đàn em “ném đá” vào những người từng là bạn. Các cơ quan quản lý tiến hành tồ chức kiểm điểm, kiểm thảo , đấu tố, khai trừ, đuổi khỏi biến chế những người trong nhóm Nhân văn Giai phẩm, thậm chí cà những người tàng trữ một vài bài thơ văn cũng bị liên lụy. Lực lượng quần chúng  được huy động mít tinh biểu tình, phản đối, bôi nhọ.

  Chiến địch bài trừ Nhân văn Giai phẩm quyết liệt, rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, biến những người tham gia phong trào dân chủ đơn thuần  thành “bọn gián điệp phản cách mạng” .

Ngày 10-12-1959, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, mở phiên tòa xét sử Nguyễn Hữu Đang, người 14 năm trước, làm Trưởng ban tổ Quốc khánh 2-9, người dựng lễ đài ra mắt chính phủ Việt Nam dân chủ công hòa, nơi Hồ Chủ tịch đọc bản Tuyên ngôn độc lập.

  Bản án tuyên: “Chúng là những tên phản cách mạng, phá hoại hiện hành, hoạt động có tổ chức, thực hiện âm mưu của địch, tiến hành những hoạt động chiến tranh tâm lý đê hèn nhất , những hoạt động phá hoại thâm độc nhất, để cuối cùng lật đổ chế độ ta ở miền Bắc!”.

Ông Nguyễn Hữu Đang và bà Thụy An bị kết án 15 năm tù, 5 năm quản thúc.

  Cùng với Nguyễn Hữu Đang,170 nhân sỹ, trí thức, trong đó có 100 đảng viên, 23 nhà văn, 4 nghệ sỹ sân khấu, 6 nghệ sỹ điện ảnh, 12 nghệ sỹ mỹ thuật, 4 nhạc sỹ  bị xử lý từ khai trừ đến cải tạo lao động.

Cùng với họ là vợ con, cha mẹ, những ngưởi thân bị đối xử tàn nhẫn, bị chà đạp nhân phẩm, không cho ngóc đầu lên làm người!

Trước khi nhắm mắt cụ Phan Khôi trăn trở ví cái mà cụ quý nhất là là phẩm giá bị bôi  nhọ.

   
Nhà văn Trần Dần

Ông Trần Dần, người đã từng lấy dao lam tự cứa vào cổ mình, mà cũng đến lúc phải nhũn ra, cất tiếng kêu ai oán trong một lá thư giừi cho một người lãnh đạo: “Tôi hy vọng vấn đề cuộc đời tôi lại đặt ra, ít nhất cũng với tôi, vợ con tôi...Tôi hy vọng ! Tôi còn nhiều năm tháng. Còn một phần đời!  Một phần đời, một ngày cũng đáng sống! Dù một buổi chiều! Tôi hy vọng! Tôi còn một phần đời! Đề sống! Đề làm việc! Con cái! Tôi xin sự giúp đỡ! Sự rộng lượng! Ở các anh! Ở tổ chức!”.              

  Ba mươi năm sau những người như cụ Phan Khôi, Nguyễn Hữu Đang, Trấn Đức Thảo,Trần Dần, Phùng Quán, Hoàng Cầm, Lê Đạt v.v...mới được minh oan.

  Phùng Quán nức nở:

                                       Tôi chết giữa Hồng Hà sóng đỏ!

                                       Ba mươi năm sau

                                       Tôi hồi sinh giữa xanh thẳm Hàn Giang!
Tôi viết bài báo này khi nhiều nhà văn nhà báo và các nhân sỹ trí thức đang nhiệt tình đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến Pháp theo lời kêu gọi của đảng. Tôi hy vọng lịch sử không lặp lại những trang đen tối cách đây hơn nửa thế kỷ.**


 Minh Diện
------------------------------------------------------------------

* Nguyễn Hữu Đang (1913-2007) là một nhà báo, một trong những người sáng lập nên Hội truyền Bá Quốc ngữ, là thứ trưởng Bộ Thanh Niên và là người chỉ huy dựng Lễ đài Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, nơi Hồ Chí MinhChính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra mắt quốc dân. Ông cũng bị kết án 15 năm tù trong vụ án Phong trào Nhân Văn-Giai Phẩm.  
Sau khi ra tù vào năm 1973 (có tài liệu nói năm 1974), ông bị quản thúc tại quê nhà Thái Bình. Suốt thời gian trong tù ông bị cách biệt với thế giới bên ngoài và không hề biết về cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam.

Cuối đờiNăm 1986, sau Đại hội Đảng VI, ông bắt đầu được minh oan và phục hồi danh dự và được coi là "lão thành cách mạng"....

Từ năm 1993, ông về sống ở Hà Nội, được cấp một căn hộ tại khu nhà B tập thể Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ông không có vợ con.
( theo Wikipedia)

**Ảnh các nhà văn, chỗ gạch dưới, nhấn mạnh là của ST

Được biết trong thời kỳ nhân văn giai phẩm, nhà văn Nguyên Hồng-  cha ruột của bạn Hng Hà, lớp 3a-QL đã phản ứng bằng cách bỏ về quê...
Bạn Hng Hà, nguyên giáo viên anh văn ĐH sư phạm HN, đã mất vì bệnh nặng mấy năm trước!

                                                                                                                                   

                                                                 

23 nhận xét:

 1. Nói thật là chị không tìm hiểu sâu về các tác phẩm của các tác giả ở nhóm coi như là chống Đảng,nhưng chị có đọc "Vượt Côn Đảo",thơ của Hoàng Cầm và một số bài thơ của các tác gaỉ khác (bạn anh chị đã tặng chị 1 tập thơ),chị chẳng thấy có gì là trái với đường lối của Đảng,chỉ thấy thơ ,văn của họ rất hay.Sau khi có chuyện sửa sai,chị thấy vẫn có sự theo dõi ngầm những người đó: Anh Hoàng Kỳ cùng K5 QL học ĐHSP NN với chị,học cũng khá,nhưng sau khi tốt nghiệp không được phân công công tác,cứ phải đi làm linh tinh,cạnh nhà chị ở Kim Liên có 1 GS dạy ĐHKTKH chơi thân với Trần Đức Thảo,công an đến giao nhiệm vụ cho vợ chồng chị theo dõi,còn cho 1 nữ CA đến ở tầng 1(nhà bác kia ở tầng 4) anh chị cũng chả theo dõi cũng chả nói gì,thỉnh thoảng họ đến hỏi,anh chị chỉ nói bác ấy đi dạy cả ngày ,chúng tôi chẳng biết họ có gặp nhau không ?Rồi đến những năm 90 ,có lần 1 trưởng phòng ở Sở công an HN đến cơ quan chị nói chuyện thời sự,còn bảo NS Trần Tiến sáng tác bài "Lá Diêu Bông " có ý nói là Đảng lừa Văn Nghệ Sĩ vì trong thực tế làm gì có lá Diêu Bông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng mới tìm hiểu về vấn đề này khi tập làm thơ và gặp gỡ một vài nhà thơ chị ạ. Trước đây mình ngoài ngành nên không chú ý lắm! Hoặc có biết nhưng chưa thấm thía...Biết bao nhà văn, thơ bị " xử lý" oan...một phần do Đ hồi đó quá lệ thuộc bên ngoài...Họ làm gì, ta làm thế...Có biết bao sai lầm. Vinh danh lại là một trong những sửa sai... nhưng việc đã rồi, làm sao lấy lại được danh dự, sự nghiệp và cuộc sống của họ?
   Em và cả nhà rất thích đọc Trần Dần chị ạ!
   Cám ơn chị đã chia sẻ !

   Xóa
  2. Em ít tuổi hơn các anh chị, nhưng lại được đọc và được biết về vụ Nhân Văn Giai phẩm rất sớm, ngay từ khi còn là học sinh phổ thông. Ngày đó, truyền tay nhau chép một bài thơ của Trần Dần hay Hoàng Cầm, đọc một chuyện ngắn của Phùng Quán hay Hữu Quang đều phải rất cẩn trọng, thậm chí rất sợ, mà những tác phẩm của họ chẳng có gì là khủng khiếp, là chống đối, là xuyên tạc sự thật, mà rất đời thường, rất cụ thể và trong sáng.Ngay từ những ngày đó, em đã không thể hiểu được những điều "Đảng" dạy chị ạ.
   Bản án tuyên: “Chúng là những tên phản cách mạng, phá hoại hiện hành, hoạt động có tổ chức, thực hiện âm mưu của địch, tiến hành những hoạt động chiến tranh tâm lý đê hèn nhất , những hoạt động phá hoại thâm độc nhất, để cuối cùng lật đổ chế độ ta ở miền Bắc!”. Thật đau xót cho mấy thế hệ.

   Xóa
  3. Có lẽ câu trả lời của chị bi đã lạc mất.
   Gần đây chị còn đọc được nhiều bài về một số người khác trong nhóm NVGP. Nhiều người bị "tra tấn tinh thần", còn khổ hơn tra tấn thể xác NC ạ. Vì thế ngày nay có nhiều người chân chính giám hy sinh để đấu tranh cho nhân quyền chân chính ở ta và khắp nơi em ạ... Có lẽ tình hình sẽ từ từ tốt hơn...nhưng rồi cũng từ từ có những cái khác xuất hiên ...Cuộc sống mà em! Chả bao giờ dừng!

   Xóa
 2. Trên đây chỉ là một phần thuộc KÝ ỨC BUỒN, mất mát của nền văn học VN.
  Lỗi này thuộc về AI ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hy vọng lịch sử không lặp lại...Chị à!

   Xóa
 3. Thân phận họ cũng như chúng ta, chỉ là con ong cái kiến, hôm nay bạn là anh hùng ,biết đâu sau đó lại là tội đồ,lỗi do ai ?Thật đau xót

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có người nói "Tài đã là một cái tội rồi..." Tài văn chương chữ nghĩa dễ bị ghen ghét, chụp mũ...nữa là...trong thời buổi này!

   Xóa
 4. Đọc chuyện trên thấy thương cho những nhà văn nhà thơ nổi tiếng chị gái nhỉ ? Mong sao đất nước sẽ thay đổi theo hướng thiện nhiều hơn để con cháu chúng ta được hưởng phúc
  Chúc chị 1 chiều an lành chị gái nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cũng hy vọng như em nói...Nếu không thì...con cháu chúng ta tìm ra nước ngoài hết em ạ...!

   Xóa
 5. Sai lầm trong CCRĐ rôi sai lầm Nhân Văn Giai phẩm là những sai lầm khủng khiếp. Chị rất sợ mỗi khi nghe lại những chuyện này. Thấy đau lắm. Sao cứ thấy như linh tính báo rằng Đảng lại sắp có những sai lầm lớn tương tự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cả hai sai lầm đều có ảnh hưởng của Ông Anh phía bắc. Thời gian NVGP cũng là thời kỳ sau "Trăm hoa đua nở" của bên ấy chị ạ! Chả biết sao đảng mình lại phải " học hỏi" nhiều vậy! Bây giờ TQ dù sao họ đã khác rồi! Không hiểu "các cụ" nhà mình xoay sở ra sao đây?
   Không cẩn thận thì mất hết!

   Xóa
 6. Cảm ơn ST về bài trên của M.D. Trong bài trên có một chút nhầm lẫn ngày tháng chăng? Bởi đoạn trên có viết Hội nghi TƯ 10 ra nghị quyết sửa sai, mở rộng tự do dân chủ ...vào tháng 9 / 1956; nhưng sau đó lại vào 6 /1 /1956 (?) Đảng ra NQ 30 nội dung gần như ngược lại NQ 10 ;vậy thời gian đi ngược ?
  Năm 1956 ,tôi đã là nhà giáo nước VNDCCH ,nhưng hồi đó chưa biết gì mấy về chính trị cả.Còn sự kiện NVGP (Nhân văn Giai phẩm) thì rất xôn xao,nay thì nhìn rõ là một cuộc "đàn áp" ghê người ! Trong số NVGP có chú ruột của M.Hoà (hoạ sĩ Sĩ Ngọc - có nêu trong bài trên) nay bà thím vẫn còn và năm 2000 được nhận giải thưởng HCM thay cụ Ngọc đã mất !
  1956, đến nay đã 57 năm,gần 60 năm ! liệu nay cho thảo luận góp ý Hiến pháp rồi lại có vụ "xử lý" kiểu NVGP ? Thế thì xẩy ra sự lặp lại cách hành xử đàn áp xưa ? Ngày nay có thể để xẩy ra như vậy được chăng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là có sai về thời gian, anh ạ. Em tra mạng hầu hết đều viết: 6-1-58 Bộ CT ra NQ số 30-NQ/TƯ về chấn chỉnh công tác văn nghệ...Nghĩa là sau gần một năm rưỡi thôi!
   Nhiều văn nghệ sỹ được phục hồi danh dự...nhưng nhiều người vẫn âm thầm chụi đựng hoặc đã lìa trần để lại cho gia đình bao nỗi thống khổ... nghệ sỹ họ nhạy cảm lắm, không dễ quên đâu!
   Bài này viết về các nhà văn, còn bao nhiêu nhà chính trị, luật gia nữa chứ anh nhỉ, chả hiểu họ bây giờ ra sao...

   Xóa
 7. Thế hệ chúng ta có lẽ ít người trực tiếp tham gia ( bên này hoặc bên kia) trong 2 sự kiện CCRĐ và NVGP, nhưng đều biết khá rõ về hai sự kiện này. CCRĐ chỉ sau không đến 3 năm đã công khai nhận sai lầm và sửa sai, có người chịu trách nhiệm và bị kỷ luật về những sai lầm đó. Còn về vụ NVGP thì không có công nhận sai lầm và hơn 30 năm sau ( khi những người này đã hoặc sắp hết đời) mới phục hồi danh dự và bù đắp phần nào cho những người đó. Cũng không có ai chịu trách nhiệm về những sai lầm này. Chỉ biết thương cho số phận của những người tài hoa. Quả đúng là : "Chữ tài liền với chữ tai một vần".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo em cảm nhận từ bạn bè và các bài viết thì giới văn nghệ sỹ trách Ông Tố Hữu nhiều hơn cả. Nhưng đúng là không ai đứng ra chịu nhận là sai ...
   Những nhà văn lớn thì còn được phục hồi danh dự, còn có bao nhiêu người khác nữa, oan mà không được giải oan, oan thật...anh ạ!

   Xóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Em khi đó còn bé tý... nhưng cái khủng khiếp của Nhân văn giai phẩm có lẽ làm cho kiểu người nhát chết như bố em CẤM TIỆT em mon men đến cái chốn Văn Thơ...
  Và em cũng sợ. Cho đến bây giờ , em vẫn rất ngại cái trò người ta bẻ cong ngòi bút!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ thế là sáng suốt đấy em ạ. Và em thì may mắn! Làm nghệ sỹ chỉ biết ca ngợi không thôi thì không phải là làm nghệ thuật. Mà nói thẳng nói thật thì...mang tật vào mình. Thôi, nghề em và nghề chị là "OK" rồi phải không em?

   Xóa
 10. Sự kiện NVGP thời đó diễn ra không tách rời bối cảnh quốc tê. Đó là thời chiến tranh lạnh, những vụ đàn áp giết chóc giới tri thức đã diễn ra ở Liên xô với bàn tay sắt Stalin, sang đên TQ với tư tưởng Mao ít ngự trị, mấy chục triệu người chết đoi trong công cuộc Đai nhảy vọt ,trong chống " tam phản, ngũ phản", lan sóng ấy lan sang VN với cuộc cải cách ruộng đất,khiên bao người cách mang chân chính, những người chủ ruông đất đã công hiến tất cả cho cuộc khang chiên đã thiệt mạng, và dĩ nhiên giới tri thức văn nghê là nhưng người hứng đòn sớm và nghiệt ngã nhất. Những sai lầm ấy chưa bao giơ được công khai thưa nhân, cũng chẳng có ai chiu trách nhiêm, vi thế khó mà có được niềm tin cho tương lai.Bố tôi là một kiến trúc sư, vào thời ấy ông không tham gia gì,nhưng thương qua lại quan hệ với các VNS nên cung bị ảnh hương ít nhiều,may là con cái không bị ảnh hưởng .Lịch sử sẽ phải được viết đung như những gi đã xảy ra,tôi tin ở điều đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em hôm nay mới đọc com của anh. May mắn cho anh quá! Nếu anh cũng đi vào con đường nghệ thuật thì...chắc cũng khó khăn anh nhỉ! Bạn em chỉ phát biểu vài câu mà...cũng bị lên bờ xuống ruộng anh ạ!

   Xóa
 11. Bài viết hay quá chị ơi, em tâm đắc nhất câu cuối cùng: "Tôi viết bài báo này khi nhiều nhà văn nhà báo và các nhân sỹ trí thức đang nhiệt tình đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến Pháp theo lời kêu gọi của đảng. Tôi hy vọng lịch sử không lặp lại những trang đen tối cách đây hơn nửa thế kỷ.**"
  Nhưng em sợ rằng lịch sử đã và đang lặp lại. Chẳng phải là vừa gần đây Ô. Phú Trọng phát biểu rằng " những người góp ý sửa đổi hiến pháp đòi bỏ điều 4 trong hiến pháp cũ là có dấu hiệu của sự suy thoái tư tưởng..." là gì.Hàng ngàn trí thức đã kí vào văn bản đề nghị sửa đổi HP liệu có bị đem ra hành hình ba đời con cháu như các vị trong nhóm Nhân văn Giai phẩm hay không? Chính trị / như kinh điển đã dạy/ muôn đời là một con điếm mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Chị hy vọng là bây giờ cả lãnh đạo lẫn dân chúng không ấu trĩ như ngày xưa và...dư luận TG cũng mạnh hơn xưa. Nhưng chắc là các nhân sỹ yêu nước sẽ bị theo dõi chặt chẽ...không dễ gì phải không em!

  Trả lờiXóa