2. Không thể bay cao được, là bởi bạn xem mình quá nặngCó người hỏi Thiên sứ: “Tại sao tôi lại không thể nào bay lên được như ngài nhỉ?”
Vị Thiên sứ không trả lời, quay sang hỏi con chim: “Nhà ngươi cớ sao lại có thể bay lên?”
Chú chim không nói gì cả, chỉ hót líu lo, ríu rít rồi nhảy lên, nhảy xuống hết từ cành này sang cành khác. Thấy vậy, người tỏ ra vô cùng căm phẫn: “Tôi thông minh như vậy, có năng lực như vậy tại sao tôi không thể nào bay lên được? Còn con chim ngu ngốc kia lại có thể tự do bay lượn trên không trung là sao?”
Lúc này, vị Thiên sứ mới mỉm cười trả lời: “Nguyên nhân nhà ngươi không thể bay được, chính là nằm ở chỗ nhà ngươi… quá nặng.

3. Muốn ngẩng đầu, cần phải học cúi đầu trước

Có người hỏi Socrates: “Nghe nói khắp thiên hạ này, ngài là người có học vấn uyên bác nhất, xin ngài hãy cho tôi biết, độ cao giữa trời và đất, rốt cuộc là bao nhiêu?”

Socrates mỉm cười trả lời: “Ba thước!” 
“Nói bậy!”, người này tỏ ra vô cùng bất mãn, “mỗi người chúng ta đều cao bốn, năm thước, nhưng độ cao giữa trời và đất nếu chỉ có ba thước, thế thì cõi trời không phải bị con người đâm thủng rất nhiều lỗ hay sao?”

Socrates ôn tồn trả lời: “Vậy nên, phàm là những người có chiều cao vượt quá ba thước, nếu muốn đứng lâu dài giữa trời và đất này, chính là cần phải biết cúi đầu!”

Xin cảm ơn!

(Sưu tầm từ mạng)