Khi những cơn gió mùa đông bắc đầu tiên tràn về, đi trên các con phố Hà Nội ta có thể dễ dàng bắt gặp sắc trắng tinh khôi của những bó cúc hoạ mi đó cũng là lúc báo hiệu mùa đông đã về
Nếu như những đóa sen nở báo hiệu một mùa hè đến, mùi hoa sữa nồng nàn  khắp các góc phố trở thành 1 hương vị đặc trưng cho mùa thu, thì cúc họa mi tinh khôi trên những gánh hàng rong như một nụ cười đầu tiên của mùa đông dịu dàng, e ấp.
Cúc họa mi chỉ được trồng rải rác ở khu bãi đá sông Hồng, thuộc phường Nhật Tân, đoạn sau chợ hoa Quảng An, quận Tây Hồ. Cúc họa mi được trồng xen với những luống đào và cúc đại đóa..  Vào những ngày cuối tháng 11 hàng năm khi Hoạ Mi bắt đầu nở rộ bạn sẽ không khỏi choáng ngợp và thích thú khi được đứng giữa vườn hoa bạt ngàn một màu trắng tinh khiết…
Cúc họa mi là một loài hoa nhỏ, màu trắng, từ giữa tỏa ra như hình nan hoa quanh một nhụy vàng tươi. Cúc họa mi chỉ xuất hiện trong khoảng 3 tuần và hoa thường nở rộ nhất vào dịp 20/11 hàng năm nên Hoạ Mi còn được gọi là hoa Nhà Giáo.
Sau khi được thu hoạch, Hoạ mi một phần sẽ được vận chuyển đến các chợ hoa để bán, nhưng phần lớn hoa sẽ được vận chuyển trên những chiếc xe đạp chở đầy ắp trên các con đường và len lỏi vào các góc phố của  Thủ đô.


Cùng do mùa cúc họa mi thường ngắn nên khiến cho người Hà Nội càng thêm háo hức, lưu luyến khi mùa thu vừa đi qua. Nhiều bạn trẻ đã tìm đến vườn cúc hoạ mi hay lên ý tưởng chụp cho mình những bộ ảnh đẹp lưu giữ những khoảnh khắc khi mùa hoạ mi về.
Từ bao giờ, cúc họa mi đã là một đặc trưng của Hà Nội, lắc lư sau đuôi những chiếc xe đạp trên phố. Cúc họa mi tinh khôi tô điểm cho phố phường thêm đẹp hơn.
Infonet xin giới thiệu bộ ảnh "Thiếu nữ Hà thành trong mùa hoa cúc họa mi". Bộ ảnh do nhiếp ảnh gia Giang Trịnh thực hiện cùng "thiếu nữ Hà thành" Bùi Thuý Quỳnh.
Giang Trịnh