Thứ Năm, 1 tháng 10, 2015

Mục đích thật sự của Nga không kích tại Syria?


ST: Vừa xem xong chương trình giai điệu tự hào...dàn dựng những giai điệu Nga xưa,  phần nhiều là những bài hát của cuộc chiến tranh vệ quốc của nước Nga- Liên xô cũ. Cảm động quá thì...chương trình VTV đăng tải tin tức Nga chính thức không kích Syria...  Thời thế thay đổi nhiều quá. Tự hỏi: Vì sao? Phải trái? Đúng sai? Được gì? khi LĐ Nga quyết định như vậy!
Thế giới / Tin tức 24h 

Nga không kích tại Syria: Bắn vu vơ tạo thanh thế? 
(Tin tức 24h) - Theo CNN, việc Nga chọn thành phố Homs làm mục tiêu không kích đầu tiên tại Syria thực chất mang nhiều ẩn ý hơn vẻ bề ngoài là nhắm vào IS.
Theo phóng viên chuyên trách Lầu Năm Góc của CNN Barbara Starr, quân số Nhà nước Hồi giáo (IS) đóng tại đây thực chất không đáng kể, nhưng đáng nói là các lực lượng chống lại chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad tập trung khá đông tại thành phố phía tây Syria này.
"Tại sao quân đội Nga lại không kích thành phố này, phải chăng họ muốn thể hiện ý đồ bảo trợ Bashar al-Assad? Đó là điều Lầu Năm Góc đang muốn làm rõ" - bà Starr phát biểu trên CNN chỉ vài phút sau khi có thông tin Nga mở màn cuộc không kích.
"Thật khó hiểu, quân Nga lại không đánh vào IS. Tôi sẽ để các bạn tự rút ra kết luận cho riêng mình" - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu khi được hỏi ông nhận định ra sao về việc Nga chọn thành phố Homs làm mục tiêu.
Trước những quan ngại của phương Tây về mục tiêu của chiến dịch không kích mà Moskva vừa triển khai tại Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Mỹ không phản đối chiến dịch không kích của Nga nhằm vào các mục tiêu IS hay Al Qaeda, tuy nhiên Washington lo ngại rằng các cuộc không kích này là nhằm bảo vệ chính quyền của Tổng thống Assad tại Syria.
Nga khong kich tai Syria: Ban vu vo tao thanh the?
Khói bốc lên từ một mục tiêu tại Homs bị Nga không kích. Ảnh: Twitter
Đại diện chính quyền của Tổng thống Obama cũng yêu cầu các cuộc tấn công của Nga không được ảnh hưởng tới chiến dịch chống IS mà Mỹ và liên quân đang tiến hành tại Syria. Ông khẳng định, liên quân cũng sẽ đẩy mạnh chiến dịch không kích nhằm vào IS hiện nay tại Syria và Iraq.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ không kích vào các mục tiêu của IS tại Iraq và Syria theo kế hoạch, hỗ trợ sứ mệnh quốc tế nhằm làm suy yếu, tiêu diệt IS.
Theo ông Kirby thì phía Nga đã thông tin cho Mỹ kế hoạch không kích các mục tiêu IS và yêu cầu máy bay Mỹ nên tránh khỏi không phận của Syria.
Về phía Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết cuộc không kích đầu tiên của Nga tại Syria nhắm vào các trung tâm thông tin liên lạc, các kho vũ khí và lưu trữ thiết bị quân sự của IS.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng bác bỏ việc Nga nhắm vào lực lượng chống lại Assad chứ không phải IS trong chiến dịch không kích đầu tiên của mình.
"Chúng tôi đang hợp tác với quân đội chính phủ Syria và chỉ nhắm tới các căn cứ của IS" - ông Lavrov trả lời phỏng vấn báo chí bên lề cuộc họp Đại hội đồng LHQ đang diễn ra tại New York.
Liên quan đến cuộc chiến chống IS, ngày 30/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố chiến dịch không kích chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Nga tại Syria sẽ không được mở rộng sang Iraq và các máy bay Nga hiện không sử dụng không phận Iraq để tiến hành không kích bên trong lãnh thổ Syria.
Theo ông Peskov, Baghdad đã không yêu cầu Moskva tiến hành không kích IS trên lãnh thổ Iraq.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã tiến hành khoảng 20 chuyến bay trên vùng trời Syria và bắn trúng 8 mục tiêu IS. Theo bộ trên, các máy bay Nga đã phá hủy một sở chỉ huy của IS và các trung tâm chiến dịch trên vùng núi.
Các đợt không kích được tiến hành căn cứ vào các thông tin tình báo do quân đội Syria cung cấp. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các máy bay chiến đấu của nước này không ném bom xuống các khu dân cư và các vùng lân cận như phe đối lập Syria cáo buộc. Moskva cũng cho biết đã thông báo trước với NATO về kế hoạch này.

 Báo Đất Việt 

Nga quyết đấu tại Syria 

Ngày 30/9/2015, Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) đã bỏ phiếu đồng ý với đề xuất của Tổng thống Putin được phép sử dụng quân đội ở Syria.

Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov cho biết với số phiếu thuận 162, Thượng viện Nga đã hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Tổng thống Putin. Cũng theo ông Ivanov, mọi vấn đề về xã hội và tài chính liên quan tới việc triển khai quân này đều đã được xem xét.

Ông Ivanov cho biết Tổng thống Syria al-Assad đã chính thức đề nghị lãnh đạo Nga hỗ trợ quân sự. Theo đó, Nga sẽ chỉ tiến hành chiến dịch trên không nhằm yểm trợ cho các lực lượng chính phủ Syria trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phía Nga khẳng định việc tiến hành chiến dịch này không nhằm đạt được một mục tiêu ngoại giao hay tham vọng nào như các cáo buộc nhằm vào Nga. Hành động quân sự này đơn giản là nhằm đảm bảo lợi ích của Nga.
Theo ông Ivanov, việc Nga sử dụng không quân ở Syria là phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, tức là tuân theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoặc theo đề nghị hỗ trợ quân sự của quốc gia mà chiến dịch không kích được tiến hành trên lãnh thổ nước đó.


Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 28/9, khẳng định sẽ là sai lầm nếu không hợp tác với chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố

Lý giải thêm cho quyết định của Nga, Chánh Văn phòng Tổng thống Ivanov cho biết số lượng người Nga và các nước SNG tham gia IS ngày càng nhiều, không phải tính theo ngày mà theo giờ.

Ông Ivanov nói: “Số lượng này không phải hàng chục, hàng trăm, mà là hàng nghìn người. Một phần trong số đó đã quay trở lại lãnh thổ Nga”.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 28/9/2015, khẳng định sẽ là sai lầm nếu không hợp tác với chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố

Chính vì vậy sẽ là hợp lý khi Nga quyết định hành động ngăn chặn không để phải giải quyết vấn đề này trên lãnh thổ Nga.

Theo Hiến pháp Nga, Hội đồng Liên bang nước này là cơ quan lập pháp có quyền quyết định về việc sử dụng quân đội ở bên ngoài lãnh thổ Liên bang Nga. Lần gần đây nhất cơ quan này thông qua đề xuất tương tự là vào tháng 3/2015 khi đồng ý với yêu cầu của Tổng thống Putin được sử dụng quân đội ở Ukraine.

Tới tháng 6/2015, Hội đồng Liên bang Nga đã bãi bỏ nghị quyết về vấn đề này. Theo giải thích của điện Kremlin, quyết định bãi bỏ được đưa ra liên quan tới việc khởi động các cuộc đàm phán 3 bên về giải quyết tình hình tại Ukraine.

Thái độ của người dân Nga

Theo cuộc khảo sát của Trung tâm Levada, phần lớn người Nga phản đối việc đưa quân đến Syria. Họ cũng không muốn Nga tiếp nhận và giúp đỡ người tị nạn Syria.

Tuy nhiên, Moskva cần ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo cuộc thăm dò trên, ngày càng ít người Nga có quan điểm trung lập trong cuộc xung đột ở Syria, thể hiện qua cuộc thăm dò vào tháng 9/2015 của Trung tâm Levada.

Cách đây hai năm (tháng 6/2013), một nửa số người theo dõi tình hình ở Syria không ủng hộ nhà lãnh đạo Syria cũng như phe đối lập; 29% ủng hộ Tổng thống Assad.

Còn hiện nay, tỷ lệ người có quan điểm trung lập giảm 11%, còn 39%; 36% số người Nga ủng hộ Chính quyền Tổng thống Assad.

Tỷ lệ ủng hộ phe đối lập Syria hầu như không tăng: 10% trong tháng 9/2015 so với 9% tháng 6/2013.

Khoảng 40% số người được hỏi "sắp" hoặc hoàn toàn ủng hộ chính sách của nhà lãnh đạo Nga về Syria, trong khi 11% có quan điểm ngược lại. Khoảng 1/3 số người Nga (33%) hầu như không quan tâm đến chính sách của Nga đối với Syria.

30% số người theo dõi tình hình ở Syria cho rằng Moskva hợp tác với Damascus để bảo vệ lợi ích của Nga ở Trung Đông và đảm bảo an ninh cho các công ty Nga trong khu vực.

28% số người được hỏi cho rằng bằng cách này, Nga đang nỗ lực tăng cường vị thế, uy tín của mình trên thế giới, cũng như độc lập với phương Tây.

22% số người được hỏi cho rằng Chính phủ Nga hỗ trợ Tổng thống Assad để ngăn chặn ảnh hưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng Hồi giáo cực đoan trên thế giới và bảo vệ biên giới phía Nam đất nước.

19% số người cho rằng Nga bảo vệ chế độ thân Nga cuối cùng còn lại ở Trung Đông.

Đa số người Nga (69%) cho rằng họ không nên hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Syria để hậu thuẫn lãnh đạo nước này. Tỷ lệ ủng hộ đưa quân tới Syria là 14%.

Với câu hỏi liệu Nga có cần hỗ trợ chính quyền Syria và hỗ trợ như thế nào, đa số những người được hỏi (67%) cho rằng nên hỗ trợ về chính trị và ngoại giao, cũng như viện trợ nhân đạo (55%).

Về hỗ trợ quân sự, 43% cho rằng lãnh đạo Nga cần tư vấn và trang bị vũ khí cho Syria, trong khi 41% phản đối việc này.

Người Nga cũng không đồng thuận trong vấn đề hỗ trợ kinh tế: 41% ủng hộ trong khi 40% phản đối.

Người Nga không muốn tiếp nhận và giúp đỡ người tị nạn Syria khi hơn một nửa (57%) số người được hỏi phản đối trong khi 21% ủng hộ .

Long Thành

-----------

8 nhận xét:

 1. Vấn đề chính trị của các nước phức tạp và hỗn độn chị gái nhỉ ? Nhìn dòng cười di cư em gái thấy thật thương cho những người dân hiền lành, ko có chốn nương thân nên họ mới bắt buộc phải di cư thôi

  Chúc chị gái cuối tuần tràn niềm vui (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế giới luôn đầy rẫy những bất công và thống khổ...BD à!

   Xóa
 2. Rất hay , rất nóng . Xin cảm ơn !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế là năm nay Putin đã 2 lần xuất quân ra nước ngoài theo yêu cầu ...không hiểu ông có lại lần nữa bị cô lập không?

   Xóa
 3. Lập trường của Putin thì đã rõ.Hiện nay chính phủ Al-Adssad đang rất khó khăn cả tài chính lẫn khí tài.Đất nước hỗn loạn,người dân lũ lượt kéo nhau đi tị nạn.Nhà nước Syria chỉ còn kiểm soát khoáng 1/4,đa phần rơi vào tay IS và quân nổi dậy.Nguy cơ mất ảnh hưởng của Nga ngày một rõ.Nếu Putin không có hành động,thì e...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước Nga có nhiều quan hệ và lợi ích ở Syria...và thân với Al-Adssad-người mà Mỹ và phương tây muốn loại bỏ! Không hiểu " các ông lớn " sẽ sử lý thế nào bạn nhỉ! Chỉ thương dân thường thôi...

   Xóa
 4. Đúng là chỉ dân là hứng đủ những khổ đau khi các ông lớn muốn mưu cầu lợi danh chi chi đó...
  Dù sao thì em bao giờ cũng phản đối chiến tranh. Mong rằng các ngài hãy vì dân mà chăm lo cho đất nước phồn thịnh chứ đừng gây hấn nữa. Đừng bao biện cho hành đông hiếu chiến bằng bất kì những từ ngữ mĩ miều nào, những mục đích ra vẻ cao đẹp nào. Dân thường chúng tôi chỉ muốn tự do, hạnh phúc, muốn yên ổn làm ăn thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Chị cũng nghĩ như em...Những nhà lãnh đạo độc tài mang họa cho dân...

  Trả lờiXóa