Thứ Năm, 17 tháng 10, 2013

Nhân 20-10: NHỎ TO TÂM SỰ

  CHÚC MỪNG CHỊ EM, BẠN BÈ XA GẦN NHÂN NGÀY THÀNH LẬP HỘI LHPN VIỆT NAM, 20-10

 

 

 

ST: Thông thường trong dịp này các phương tiện truyền thông, các tổ chức phụ nữ từ TƯ đến ĐP nhất loạt lên tiếng ca ngợi truyền thống trung hậu đảm đang của chị em ta! Thật đáng tự hào!  

Nhưng trong câu chuyện hôm nay, ST lại muốn nhỏ to tâm sự chuyện thường ngày của chị em mình cơ...

Ấy là vì...TRONG TÌNH CẢM  chị em ta giống nhau ở chỗ đã yêu thì yêu hết mình. Thậm chí yêu ngay cả khi người KIA vô tình ( hay hữu ý ) làm tổn thương, gây cho ta tận cùng đau khổ... Nhiều chị em hy sinh cả sắc đẹp, sức khỏe, thậm chí... sự nghiệp để được  yêu ... Như vậy theo bạn có nên hay không nhỉ? 

Lại nữa, làm thế nào hài hòa được mọi mối quan hệ trong một người phụ nữ mảnh mai như chúng ta: Tình yêu, gia đình, họ hàng nhà chồng và sự nghiệp? 

ST vô tình đọc được bài viết dưới đây và muốn chia sẻ cùng bạn đọc. 

Các bạn thử nói lên ý kiến của mình nhé!


Muốn hạnh phúc, phụ nữ trước hết phải yêu mình

Để có thể dẻo dai và linh hoạt, sẵn sàng đáp ứng đổi thay của hoàn cảnh, một phụ nữ hiện đại cần có 4 sợi dây: công việc, gia đình, tâm linh và yêu thương chính mình.

Thảo luận trong một buổi sinh hoạt nữ công mới đây tại TP HCM, các công đoàn viên cũng như chuyên gia tâm lý đều đồng tình, so với người phụ nữ thời xưa, người phụ nữ ngày nay có nhiều cơ hội sống cho bản thân hơn. Họ ăn mặc đẹp hơn, thành đạt hơn, có kiến thức hơn, tiếng nói có trọng lượng hơn trong cả gia đình và xã hội, thậm chí với nhiều chị em, cơ hội kiếm tiền cũng nhiều hơn.
Nhưng bên cạnh đó, áp lực dành cho phụ nữ ngày nay cũng lớn hơn, làm sao có thể cân bằng giữa việc nhà và việc xã hội, làm sao nuôi dạy con nên người, và làm sao để giữ hạnh phúc gia đình. Chính tính dễ vỡ của cấu trúc gia đình hiện nay đã khiến chị em mệt mỏi, căng thẳng. Sau nhiều năm làm tư vấn tâm lý tại Nhà văn hóa thành phố, thạc sĩ Tường Vy vẫn băn khoăn, tại sao dường như chỉ có chị em giữ hạnh phúc gia đình trong khi hạnh phúc là của chung cả hai vợ chồng, của cả gia đình, và chị cũng cảm thấy sự yếu đuối của những người phụ nữ trong việc níu giữ hạnh phúc ở những ca tư vấn của mình.
Hãy tặng hoa cho mình nếu không có ai tặng hoa cho bạn.

Theo chuyên gia tâm lý, dù là phụ nữ hay đàn ông, nếu trong cuộc sống chỉ biết dựa vào một mối quan hệ duy nhất để cảm thấy hạnh phúc thì rất dễ bất hạnh. Nếu tất cả hạnh phúc của bạn chỉ là tình yêu của người chồng, vào một ngày người ấy thay đổi, bạn sẽ không còn muốn sống nữa. Một người mẹ đơn thân, tất cả giấc mơ dồn vào đứa con, nếu chẳng may đứa con đó có mệnh hệ gì thì người mẹ cũng chỉ còn cách chết theo con… Vì thế, chúng ta cần phải có nhiều mối quan hệ tương trợ, trong đó có thể có một mối quan hệ chính yếu. Cũng giống như khi ta cắm trại, một cái lều trại chỉ có thể đứng vững khi nó được níu kéo với mặt đất bởi hơn một sợi dây. Để có thể dẻo dai và linh hoạt, sẵn sàng đáp ứng những đổi thay của hoàn cảnh, một người phụ nữ hiện đại cần có cho mình 4 sợi dây: công việc, gia đình, tâm linh và yêu thương chính mình.
Công việc mang lại cho người phụ nữ niềm vui, niềm hạnh phúc vì thấy bản thân còn có ích, giúp chúng ta thoát khỏi cảm giác vô dụng, không bị đẩy ra ngoài lề của xã hội. Dù làm ở cơ quan nhà nước hay công ty tư nhân, dù làm ở công sở hay tại gia, thì mỗi phụ nữ vẫn nên có một công việc. Thậm chí, bạn không nhất thiết phải làm một công việc kiếm ra tiền nếu gia đình đã có điều kiện, công việc chỉ đơn giản là tham gia những lớp học nữ công gia chánh cũng giúp bạn không bị lạc lõng với thời cuộc và cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.
Gia đình có thể là chồng, con, có thể là đại gia đình lớn với ông bà, bố mẹ, cô dì chú bác… Và trong một xã hội mà số người độc thân ngày càng nhiều, nhiều phụ nữ cứng tuổi chưa lấy chồng, nhiều người ly dị và không ở cùng con cái… thì gia đình nên được hiểu theo một nghĩa rộng hơn. Đó là một nhóm nhỏ mang lại cho bạn cảm giác bình yên, vui vẻ khi được ở gần bên họ. Và đây phải là một sợi dây bền chặt. Bạn cần có ai đó làm để dựa vào những khi cảm thấy cô đơn. Đặc biệt khi xã hội hiện đại với những áp lực sinh tồn, áp lực công việc ngày càng tạo ra nhiều con người cô đơn.
Tâm linh ở đây không yêu cầu bạn phải theo một tôn giáo nào như Phật giáo hay Thiên chúa giáo, hay những mê tín cầu xin này nọ. Tâm linh là bạn biết hòa hợp với thiên nhiên xung quanh. Biết nối kết với đất trời, thiên nhiên, con người sẽ không còn cảm thấy cô đơn. Bản thân con người khi sinh ra đời đã là một sự hòa hợp với thiên nhiên. Yêu một bông hoa, yêu một thảm cỏ, hiểu được quy luật của tự nhiên hoa nở rồi hoa tàn…, bạn sẽ dễ dàng đứng trước mọi sự thay đổi.
Bên cạnh đó bạn hãy biết lắng nghe trực giác. Nhìn chung, phụ nữ thường có trực giác tốt hơn nam giới. Khi nào bạn còn băn khoăn giữa việc nên làm cái này hay cái kia, bạn hãy đi theo trực giác của mình. Tiếng nói của trực giác cũng là tiếng nói của con tim, và bạn sẽ không phải ân hận khi làm theo sự mách bảo của nó.
Và cuối cùng là mối quan hệ với chính mình. Đây cũng chính là sợi dây quan trọng nhất giúp người phụ nữ vững vàng trong cuộc sống. Một người sẽ không thể nào trở nên bất hạnh khi hiểu rõ chính mình, biết rõ mình làm được gì và muốn gì trong cuộc đời này. Khi không hài lòng với một điều gì đó, thay vì xả ra ngoài, bạn hãy thử quay về với bản thân và sẽ có câu trả lời hợp lý. Khi chúng ta nhìn nhận một sự việc, một con người nào đó, thì cái nhìn đó cũng là tấm gương phản chiếu lại chính bản thân con người của chúng ta. Một chuyện rất đơn giản như bạn lau nhà sạch sẽ, nhưng đứa con nhỏ của bạn thường xuyên uống sữa rơi ra sàn. Bạn cáu giận quát mắng con, nhưng bạn cũng thử nhìn lại bản thân, liệu có phải bạn đã quá cầu toàn? Tại sao bạn lại đòi hỏi một đứa trẻ cũng biết gọn gàng như một người phụ nữ trưởng thành?
Chuyên gia tâm lý khuyên, chị em mỗi ngày hãy dành riêng cho mình 30 phút, thật yên lặng, thật tĩnh tâm, ngồi một mình để suy nghĩ tự nhiên, không ép mình phải tính toán về cái này cái kia…Chị cũng thường khuyên các sinh viên của mình tập viết, thể hiện suy nghĩ của mình một cách vô thức, chứ không phải là tư duy với những câu chữ chấm, phẩy mạch lạc. Theo chị, những suy nghĩ này sẽ rất có ích khi chúng ta gặp phải vấn đề gì khó khăn, khó giải quyết.
Chuyên gia cũng lưu ý việc thấu hiểu chính mình khác với việc ích kỷ sống cho mình. Nếu bạn không hiểu mình thì cũng chẳng ai hiểu bạn. Người đàn ông của bạn hiểu bạn nhất là lúc hai người yêu nhau. Con có thể hiểu mẹ tối đa là 30%. Bạn đừng suy nghĩ người khác sẽ mang lại hạnh phúc cho mình để rồi thất vọng. Bạn mới chính là người có thể mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. 

Ngày 20/10, nếu không ai tặng hoa cho bạn, tại sao bạn không tự mình tặng hoa cho chính mình? Một người nếu không biết yêu chính mình thì những yêu thương dành cho người khác cũng đâu có ý nghĩa gì.


 VNE


  Xin cảm ơn!


23 nhận xét:

 1. Cám ơn chị. Phụ nữa Việt nam luôn hết lòng vì chồng vì con, quên mình... nên thường nín nhịn và bất hạnh nhiều khi suốt đời , chị à. Chúc chị vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta được dạy theo quan niệm nho giáo...Có cái đúng nhưng mặt trái là trói buộc chị em mình nhiều quá, khiến ta quên mất yêu bản thân mình. Phải chăng để giải phóng phụ nữ thì chính phụ nữ phải tự giải phóng mình trước, Cát hè...

   Xóa
 2. Nhất trí với lời khuyên chính mình mới mang lại hạnh phúc cho mình, hiểu mình, yêu mình là điều cần thiết để có hạnh phúc trong cuộc sống.Theo quan điểm này thì phụ nữ nên chủ động trong việc đem lại hạnh phúc cho mình.Quan điểm hiện đại.

  Trả lờiXóa
 3. Hihi,
  Mình ghé thăm
  Xin chúc mừng ngày Phụ nữ nhé !

  Chúc bạn và các chị em thật nhiều hạnh phúc
  Cứ dịu dàng, đằm thắm, xinh tươi và tràn yêu dấu…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đã mang lại niềm vui cho ngày 20-10 này. Cám ơn HT nhé! Mời bạn ghé nhà ST chơi luôn ha!

   Xóa
 4. Chị à em share bài này qua facebook của em nhé em ko mang qua blog được vì khi copy thì bị lỗi màu nền Cảm ơn chị chúc chị vui khỏe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cứ tự nhiên. Chúc em thật vui trong những ngày cuối tuần đặc biệt này!

   Xóa
 5. Đúng là phụ nữ ngày nay, muốn có hạnh phúc thì phải suy nghĩ và thực hiện theo những nội dung của bài viết này. Ngay cả đến tiêu chí sống của người cao tuổi trước đây chỉ nói rằng sống vui, sống khỏe sống có ích cho xã hội. Gần đây đã thay đổi là sống vui, sống khỏe sống có ích cho BẢN THÂN, cho GIA ĐÌNH và cho xã hội. Riêng về điều thử 3 (tâm linh), tôi thấy nên thay là tạo dựng những đam mê như sinh hoạt tâm linh, tham gia hoạt động xã hội, tham gia sinh hoạt văn hóa nghệ thuật ( làm thơ, chơi đàn, ca hát, thể thao, dưỡng sinh, khiêu vũ, blog, ...)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh nói rất đúng...mọi người phải thay đổi cách suy nghĩ cho hợp với thời đại, anh nhỉ!

   Xóa
 6. Vào nhà chị gái đọc được nhiều điều bổ ích ý nghĩa lắm, sắp đến ngày hội chị em phụ nữ VN, em chúc chị gái luôn mạnh khỏe, thơ hay, hát giỏi và luôn là điểm tựa vững chắc cho gia đình chị gái nhé ! (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị chỉ to nhỏ tâm sự thôi mà em. Chị em mình được cái là BẾP LỬA của gia đình em nhẩy!...

   Xóa
 7. Người không yêu mình khó có thể biết yêu người ! Chẳng riêng gì phụ nữ bạn ơi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy...nhưng chị em hay quên anh ạ, nhất là khi yêu, kể cả yêu cháu nữa, hi!

   Xóa
 8. "Bạn mới chính là người có thể mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chính mình." Chị đã ngộ ra điều này từ lâu nên mới sống vui vẻ cho tới ngày này. Phải biết tự lo cho mình, đừng nghĩ là mình yếu đuối phải dựa vào người khác, đến khi không được như thế lại thất vọng đau buồn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thảo nào em thấy chị "kiên cường" chịu đựng đau đớn. Đau thế mà không thấy phảng phất mệt mỏi thất vọng. Đúng là phải tự mình giải quyết vân đề của mình chị nhỉ. Ngay đến phút chót của cuộc sống chỉ có mình với mình mà thôi à!

   Xóa
 9. ở xa không có hoa để tặng ST ,XIN CHÚC ST LUÔN VUI VẺ ,HẠNH PHÚC! hội trương vừa rồi có 1 "chiến lợi phẩm" mang sang là có được 1 ảnh chụp với nhân vât VIP ST .hẹn gập lại vào dip hội trường hội lớp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ui, ui. Cám ơn anh nhiều. Lời chúc tận nước ngoài làm em vui quá. Mong gặp lại anh một ngày gần đây ạ!

   Xóa
 10. Mong em luôn khỏe mạnh ,xinh tươi và viết thật nhiều thơ tình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng chúc chị như vậy. Lâu không làm thơ tình...thấy nhơ nhớ. Hi hi...

   Xóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Nếu mình không biết yêu chính bản thân mình thì không thể yêu ai khác được! Yêu Bố Mẹ, yêu chồng con, bè bạn cũng chính là yêu bản thân mình!
  Chúc mừng Song Thu nhân ngày 20/10 nhé!

  Trả lờiXóa
 13. Cám ơn ATL. Xin nhận lời chúc như một niềm vui!
  Chúc phái đẹp của anh cũng yêu bản thân mình trong tình yêu của cả nhà nhé!

  Trả lờiXóa