Thứ Năm, 15 tháng 8, 2013

ẤN TƯỢNG TRONG TUẦN: NGƯỜI CHA CỦA THỦ KHOA

ST: Mục ấn tượng trong tuần kỳ này dành lưu lại vài suy nghĩ, hình ảnh về người cha của một em thủ khoa, vô tình đúng mùa Vu lan!

Kết quả thi ĐH năm nay có vài sự kiện thú vị: Hai cặp song sinh trai, ba chị em gái sinh ba đều đỗ vào các trường ĐH " khủng"- của TP HCM và HN; Chuyện hai bố con cùng thi và cùng đỗ vào ĐH. Rồi tin có tới hơn 100 ( theo ST thì 150) thí sinh 27 điểm mà vẫn trượt ĐH Y...  Xem ra ngành Giáo dục năm nay "được mùa" lớn...Nhưng ST lại đặc biệt ấn tượng với trường hợp thủ khoa Nguyễn hữu Tiến. Nhà em nghèo, bố lên Hà nội bơm vá xe, mẹ ở nhà làm mướn ( nhặt lông gà lông vịt thuê) nuôi 4 chị em ăn học...Hai chị đầu đã học ĐH và cao đẳng.  Hai em song sinh Tiền- Tiến năm nay đều đỗ cao. Tiền vào ĐH BK HN, Tiến vào ĐH Y HN. 

Chuyện về trẻ em nghèo vượt khó thì nhiều nhưng có lẽ chúng ta ít khi hình dung được cuộc sống của gia đình các em đó nghèo đến mức độ nào. Cha mẹ các em hy sinh ra sao cho tương lai con em mình... ST  thật sự cảm động khi chứng kiến những hình ảnh  của bác Nguyễn hữu Định, cha của chàng thủ khoa Nguyễn hữu Tiến

 

MỜI CÙNG XEM 

 

 

Nghẹn lòng trước cảnh sống "nghèo khó tột cùng" của bố thủ khoa ĐH Y


(Soha.vn) - Khó ai ngờ rằng, cuộc sống mưu sinh của người bố cậu học trò Nguyễn Hữu Tiến - thủ khoa 29,5 điểm ĐH Y Hà Nội lại vất vả, lam lũ đến vậy.

Những hình ảnh về cuộc sống lam lũ, khắc khổ đến tột cùng của người đàn ông có 4 người con đỗ đại học được chúng tôi ghi lại trong một ngày mưa bão tháng 8. Nhìn những hình ảnh này, khó ai có thể nghĩ rằng, tại sao người đàn ông ấy có thể sống như vậy trong suốt 10 năm mưu sinh ở thành phố chỉ với một mong ước: “Cho con được học đại học!”

Nơi
Nơi "hành nghề" sửa xe của bác Nguyễn Hữu Định nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài.

Với dụng cụ là những chiếc cờ lê, mỏ lết…đã cũ kỹ, hoăn rỉ cùng chiếc bơm nhỏ, bác Nguyễn Hữu Định (52 tuổi) ở xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa lên thành phố mưu sinh, tiết kiệm từng đồng từ việc sửa xe, bơm vá để có tiền nuôi con ăn học.
Với dụng cụ là những chiếc cờ lê, mỏ lết… đã cũ kỹ, hoen rỉ cùng chiếc bơm nhỏ, bác Nguyễn Hữu Định (52 tuổi) ở xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa lên thành phố mưu sinh, tiết kiệm từng đồng từ việc sửa xe, bơm vá để có tiền nuôi con ăn học.

"Cần câu cơm" của bác Nguyễn Hữu Định.

Khuôn mặt bác trông khắc khổ, đen xạm. Kể về cuộc sống mưu sinh trên thành phố, các thật thà kể rằng: Ở quê chẳng có việc làm, cuộc sống khổ, vất vả quá nên bác mới ra thành phố hơn 10 năm nay để bươn trải. Không có tiền thuê nhà, bác sống tạm bợ, ngủ ở vỉa hè, lều lán cho qua ngày.
Khuôn mặt bác trông khắc khổ, đen xạm. Kể về cuộc sống mưu sinh trên thành phố, bác thật thà kể rằng: Ở quê chẳng có việc làm, cuộc sống khổ, vất vả quá nên bác mới ra thành phố hơn 10 năm nay để bươn trải. Không có tiền thuê nhà, bác sống tạm bợ, ngủ ở vỉa hè, lều lán cho qua ngày.

Mặc dù 52 tuổi nhưng mái tóc đã gần như ngả sang màu trắng.
Công việc bấp bênh, không ổn định, nhẩm tính thu nhập của mình, sau một hồi bác Định thở dài nói: "Ngày nào tươm thì được hơn trăm nghìn, có những hôm chẳng có khách như hôm nay mưa bão làm gì có ai sửa xe. Hôm nào may thì được người ta gọi thuê bốc vác kiếm thêm vài chục nghìn".

 Thậm chí, hiện tại chỗ ở của bác chính là chiếc cống của công trường xây dựng bị bỏ hoang ở sát vỉa hè. Bác tự  “thiết kế” bằng cách ghép tạm những tấm phiên mục, gỗ nhặt từ công trường để che mưa che nắng.
Thậm chí, hiện tại chỗ ở của bác chính là chiếc cống của công trường xây dựng bị bỏ hoang ở sát vỉa hè. Bác tự “thiết kế” bằng cách ghép tạm những tấm phiên mục, gỗ nhặt từ công trường để che mưa che nắng.

 Những ngày mưa bão như thế này, “nhà” của bác bị dột, mưa hắt ướt đến nửa chiếc chiếu mà bác đã trải.
Những ngày mưa bão như thế này, “nhà” của bác bị dột, mưa hắt ướt đến nửa chiếc chiếu ngủ. Không có chỗ ngủ, bác đành phải sang xin nhờ ngủ tạm lán công nhân đối diện bên đường.

 Dụng cụ bác mang theo ngoài đồ dùng sửa xe chỉ là mấy bộ quần áo cũ, vài chiếc bát con, chậu nhỏ, mấy cân gạo để sinh hoạt. Bác Định cho biết, mình chưa mất tiền điện, tiền nước cũng như chưa biết đến quạt điện suốt 10 năm sống trên thành phố.
Dụng cụ bác mang theo ngoài đồ dùng sửa xe chỉ là mấy bộ quần áo cũ, vài chiếc bát con, chậu nhỏ, mấy cân gạo để sinh hoạt. Bác Định cho biết, mình chưa mất tiền điện, tiền nước cũng như chưa biết đến quạt điện suốt 10 năm sống trên thành phố.

Bác Đặng Văn Giao (Ứng Hòa) là “hàng xóm” của bác Định hơn 4 năm nay chia sẻ: “Ông Định ngày xưa có cái lán, giờ họ phá đi rồi nên ông phải ngủ trong cống 7 tháng nay. Cảnh nghèo nuôi con ăn học gặp nhau thì thương nhau, góp gạo nấu chung, mưa thì ăn mì tôm, cơm nguội qua bữa. Cảnh nghèo với nhau, có gì ăn nấy, có lần kho cá ăn dần qua bữa”.
Bác Đặng Văn Giao (trái) người huyện Ứng Hòa là “hàng xóm” của bác Định hơn 4 năm nay chia sẻ: “Ông Định ngày xưa có cái lán, giờ họ phá đi rồi nên ông phải ngủ trong cống 7 tháng nay. Cảnh nghèo nuôi con ăn học gặp nhau thì thương nhau, góp gạo nấu chung, mưa thì ăn mì tôm, cơm nguội qua bữa. Cảnh nghèo với nhau, có gì ăn nấy, có lần kho cá ăn dần qua bữa”.

Bữa ăn đạm bạc cho qua buổi trưa ngày mưa bão. Bác Định nói:
Bữa ăn đạm bạc cho qua buổi trưa ngày mưa bão. Bác Định nói: "Sáng tôi làm bát cơm nguội rồi, giờ ăn bát mì tôm lót dạ, bếp ướt hết rồi nên không nấu nướng được gì".

 Nhưng đằng sau niềm tự hào về hai cậu con trai sinh đôi đỗ đại học Y Hà Nội và ĐH Bách khoa là nỗi lo, băn khoăn, trằn trọc của người cha nghèo mưu sinh trên thành phố.
Nhưng đằng sau niềm tự hào về hai cậu con trai sinh đôi đỗ thủ khoa đại học Y Hà Nội và ĐH Bách khoa là nỗi lo, băn khoăn, trằn trọc của người cha nghèo mưu sinh trên thành phố.

“Tôi mừng lắm chứ nhưng đêm nằm không sao ngủ được. Làm sao có tiền cho hai đứa đi học bây giờ. Đi làm chỉ biết động viên con cố gắng học, thoát cảnh nghèo đói. Tôi không mong chúng là ông nọ bà kia nhưng chỉ cần có được tấm bằng, ra trường có công ăn việc làm ổn định không phải bấp bênh, khổ như bố mẹ nó”, bác Định tâm sự.
“Tôi mừng lắm chứ nhưng đêm nằm không sao ngủ được. Làm sao có tiền cho hai đứa đi học bây giờ. Đi làm chỉ biết động viên con cố gắng học, thoát cảnh nghèo đói. Tôi không mong chúng là ông nọ bà kia nhưng chỉ cần có được tấm bằng, ra trường có công ăn việc làm ổn định không phải bấp bênh, khổ như bố mẹ nó”, bác Định tâm sự.

Chưa kể việc năm nay hai người con trai sinh đôi Tiến và Tiền sẽ cùng nhập học đại học vào tháng 9 này. Như vậy, gánh nặng 4 con học đại học trên thành phố sẽ đè nặng lên đôi vai của người bố nghèo Nguyễn Hữu Định.
Chưa kể việc năm nay hai người con trai sinh đôi Tiến và Tiền sẽ cùng nhập học đại học vào tháng 9 này. Như vậy, gánh nặng 4 con học đại học trên thành phố sẽ đè nặng lên đôi vai của người cha nghèo.

   
    

    ST:  Được biết nhiều tấm lòng, nhiều doanh nghiệp, ca sỹ, và cả những người VN ở nước ngoài, những người dân thường may mắn gặp và biết về hoàn cảnh của cha con bác Tiến đã gửi tiền, quà tặng... giúp đỡ. 

Cuộc sống tuy nhộn nhạo nhưng tình người vẫn đầy ắp biết bao!

 

 

 

 

 

16 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Em nhanh như cắt mà chị thì mừng lắm! BD mở hàng mà!

   Xóa
 2. Đọc bài chị về gia cảnh của 2 em đỗ thủ khoa đại học y mà rưng rưng chị ạ, thật cảm động khi cuộc sống khó khăn vậy mà các em vẫn học giỏi vươn lên trong nghèo đói, em thắc mắc là mẹ của các cháu đâu mà trong bài ko thấy nhắc chị nhỉ ? Một mình bố các cháu làm sao nuôi nổi 4 đứa con đại học, chắc chắn đây là 1 kỳ tích tấm gương sáng làm chúng ta phải học theo, thật nể phục chị gái ạ

  Chúc chị chiều thứ 5 an lành nhé ! (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mẹ các cháu ở quê lo việc nhà và làm thuê, vặt lông gà vịt kiếm tiền sinh hoạt cho gia đình. Hoàn cảnh thế nên các cháu cố gắng học để co việc làm tốt em ạ!

   Xóa
 3. Có những đứa trẻ hiếu học từ thuở lọt lòng, cha mẹ chỉ nhắc nhở thôi, chẳng vất vả gì nhiều ngoài việc kiếm bát cơm manh áo cho chúng. Nhưng cũng có những đứa được nhồi nhét, nâng hứng trăm nghìn kiểu, chúng cũng chỉ đạt đến mức trung bình, âu cũng là một phần do dòng giống phúc đức tổ tiên để lại chị nhỉ?
  Thật đáng tự hào và cũng thật tội nghiệp trường hợp gia đình hai em Tiền -Tiến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là trời cho cái nọ, lấy đi cái kia em nhỉ! Cứ nghĩ thế để mà an ủi!

   Xóa
 4. sự thông mình, của hai con hiếu học . Và người cha thật Vĩ đại ( Em nghĩ vậy)đât nước còn những con người thế này thì vẫn còn... nhiều phúc chị ơi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân mình hiếu học thật. Mà cũng một phần vì chả có con đường nào khác em ạ.

   Xóa
 5. Học là để thoát nghèo, nhưng bác Định sẽ lấy đâu tiền cho các con lên HN học đây?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cậu thủ khoa đã có một số "khách hàng" mời làm gia sư rồi Đoan ạ. Con nhà nghèo năng động lắm...Vả lại đã có một số tấm lòng tài trợ nữa...Mừng cho các cháu!

   Xóa
 6. Những sưu tầm của ST đều mang tính xã hội cao và đặc biệt có " Tay nghề cao" về nhiếp ảnh . Xin cảm ơn và chúc niềm an lạc !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn nhận xét tích cực của bác...Sẽ cố gắng phát huy ạ!

   Xóa
 7. Người cha có một không hai trên đất này ! Con đã đền ơn cha xứng đáng . Chào !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hy vọng khi ra trường cháu sẽ có việc làm tốt chị Nga ạ!

   Xóa
 8. Đọc lại thấy gia cảnh mình còn khá hơn gia đình 2 cháu này nhiều nên rất nể phục gia đình và các cháu chị gái ạ, cuối tuần bình an chị nhé ! (~_~)

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là khi mình bất hạnh, nhìn xung quanh... vẫn thấy còn may mắn hơn nhiều người BD ạ!

  Trả lờiXóa