Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2013

THƠ NGẮN - SONG THU (1): TINH KHÔIST : Hiệp sỹ NOI LIEU có tài in ấn, thường in sách thơ giúp bạn bè. Một lần ST ướm hỏi: "In cho tớ đi!"  NL thách: " Cậu cứ viết được 200 bài đã!". Bí quá nhỉ. Thi hứng sắp cạn rồi...làm sao đây? Hỏi nàng Erato ( thơ tình ). Nàng nói: "Làm thơ ngắn đi. Ối!"  ST  nghĩ: Hay, nhưng Haiku ư? Mình chả biết gì về niêm luật cả... Thôi cứ làm thơ ngắn, thật ngắn theo cách của mình vậy!" Thế là ST  loay hoay làm thử... và đây là tác phẩm đầu tay. 
Mời  các nhà thơ và bạn bè đọc rồi góp ý cho cái "thơ blog" của ST nha!1.
Miệng cười vô cớ
Cánh môi khẽ mở
Nụ tình bung nở... tinh khôi

 2.
Nhu nhú bồng đào
Ốn ào răng khểnh
...Có người ước ao

3.
Một nách bầy con 
Tạc đá chờ chồng
Nặng tình nước non...

4. 
Trăng bến Trương Chi
Rót ngọc xuân thì
Nghiêng ngả bồng đi...


 5.
Cúi đầu thế yoga
Ngẫm đạo trà
Ngẩng đầu ... tâm niệm Thích Ca.

(còn tiếp)


Thank you!

32 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. HI, em gái. Bao giờ cũng nhanh chân nhất!

   Xóa
 2. Chị cố gắng làm đủ 200 bài, có thể chị là vị khách thú 2 ( sau Cát) được NHÀ XUẤT BẢN NHÂN DÂN hay NÓI LIỀU in ấn nhưng đó là niềm vinh dự lớn cũng là thử thách nâng tay nghề thơ của mình, em sẽ cố gắng ra tận HN mang bó hoa đến chúc mừng chị hí hí

  Tuần mới an lành nha chị (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cũng chẳng biết mình làm được bao nhiêu bài nữa! Có thể là 200 bài rồi cũng nên, nhưng...nửa thơ nửa "thẩn" thì sao? Ai chọn hộ đây? HU HU!

   Xóa
 3. Trả lời
  1. Nhà thơ khen làm chị thấy yên tâm. Nhưng, nếu được, em dành chút thời gian chia sẻ thêm "ný nuận" về thơ ngắn cho chị với nhé!

   Xóa
 4. Ngắn này là ngắn hạt tiêu.
  May nhờ có bác Nói liều thách ... Ai
  hay quá chị ơi!
  nhưng phải cám ơn cả anh NL nữa ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cát giỏi nhiều loại thơ, chia sẻ thêm cho chị thơ ngắn thì...phải thế nào mới đạt yêu cầu nhé!

   Xóa
 5. Trả lời
  1. hí hí...Hôm qua vui quá mà chưa làm được bài nào!

   Xóa
 6. Những bài thơ ngắn trên gọi là senriu đấy . Có nhiều yếu tố của Haiku . Tình , tứ đã rõ chỉ còn lưu ý chút xíu : Đừng gieo vần cả ba dòng và hoặc hai bằng một trắc hoặc ngược lại . Ví dụ :
  Trăng bến Trương Chi
  Rót ngọc xuân thì
  Bồng lai nghiêng ngả .

  Múa rìu vài câu . ST thông cảm nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bây giờ ST mới biết có loại thơ SERIU đấy bác ạ. Cứ bị ám ảnh bởi vần diệu trong thơ...Lần sau sẽ cố gác bỏ...Cám ơn bác nhiều! Sư phu ạ!

   Xóa
 7. Chị tưởng thơ ngắn thì vừa ngắn vừa dễ. Sao thấy vừa dài vừa khó thế em. Chị định học mà chịu.Em thử nói cách làm một cách thật đơn giản xem chị có thể hiểu được không nhé. Cám ơn em.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị ơi, thực ra một bài 3-4 câu là thơ ngắn rồi! Em cũng chỉ mới tập làm thôi. Nhưng vì ngắn nên làm nhiều bài để người đọc đọc cho đã!
   Theo em, muốn làm được phải có TỨ thơ, nôm na là ý mình đinh truyền tải. Có TÌNH thơ, nôm na tình cảm định truyền tới người đọc( thiên nhiên, tình yêu TQ,gia đình, đôi lứa...). Biết dùng từ ngữ, hình ảnh...tóm lại là văn vẻ một chút. Còn lại là cái trời cho, nghĩa là khả năng mình có...Thế thôi chị ạ.
   Chị em mình làm thơ VƯỜN nên không cầu kỳ lắm phải không chị! Chị cứ làm đi nhé! Em thấy chị có làm một vài bài tình cảm lắm chị ạ!

   Xóa
 8. Hay quá ! Ngắn thế mà không phải ai cũng làm được như ST !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh ạ. Được người trong làng văn chương khen... sướng quá! Chắc là em phải đọc thêm nhiều bài thơ kiểu này thì làm mới chuẩn anh nhỉ. Hi Hi
   Em cứ múa rìu... lắc lỉu... qua mắt các nhà thơ.

   Xóa
 9. Nói chung là hay.... chị làm tiếp cho đủ 200 bài nhé.
  Em thích bài này:
  "Nhu nhú bồng đào
  Ốn ào răng khểnh
  ...Có người ước ao"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị chỉ sợ làm thơ thành thẩn thì... ch.i.ế.t, MC ạ! Cám ơn em!

   Xóa
 10. Tìm tòi, thử nghiệm và sáng tạo đối với thơ thì không phụ thuộc vào ngắn hay dài. Điều đáng nể phục là TG mới thử lần đầu mà đã hay rồi.
  Mong còn được đón đọc nhiều bài nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật hả anh? Được các cụ làng ta hưởng ứng thì ST em lấy làm mừng vui lắm lắm...Phải cố thôi...hi hi!

   Xóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Sóng gợn mặt nước
  Lắc nhẹ thuyền ru
  Mặt hồ chao thu..............
  .
  Hihi....tập mà chuối quá -chúc chủ nhà vui vui nha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn, không chuối đâu mà ngọt lịm đấy!

   Xóa
 13. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 14. Thơ của Song Thu
  Dù thể loại gì
  Cũng thật độc đáo
  Mọi người rủ nhau
  Vào xem thơ mới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị khen em quá rồi, hi hi. Chỉ là tập làm thôi chị à. Đọc thơ của người khác viết em lại thấy thèn thẹn chị a! Em cám ơn chị đã "cảm tình" em nhé!

   Xóa
 15. "Chị làm bài thơ
  Ngắn mà đủ ý
  Chữ ít tình nhiều
  Chẳng cần hoa mỹ"

  Chị thật là toàn diện.  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi! Cám ơn em động viên chị. Nếu mọi người bảo được thì chị sẽ làm tiếp NC à! Chỗ nào chưa được bảo chị nhé. Đừng "chị hát em khen hay" đấy!

   Xóa

 16. Không hiểu sao Hiệp si Noilieu lại đưa ra con số 200 bãi thơ mới ra tập thơ cho thi sĩ Song Thu nhỉ? Cuộc đời nhiều thi sĩ để lai cho đời đâu tính băng số lượng mà băng chất lượng để đời của khônh nhiều bài thơ.Chi thấy trong làng QL có môt số thi si:Song Thu Calathau,Hai Trân Trung nen ra một tập thơ (ba thi sĩ này có nhiều bài thơ "để đời" trong lang QL) chỉ cần phat hành trong hội QL và bè ban cũng đựơc hưởng ứng nông nhiệt rồi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý kiến chị thật hay! Hoan hô chị. NL nói vậy vì in mất công lắm, phải có số lương lớn, 200 bài trở lên mới đã chị ạ. Em cũng có kha khá bài. Chỉ tội lười thu thập lại và chưa có lý do để in chị à. Mà em cũng lười lắm. HI HI!
   Chúc chị và anh khỏe , năng vào blog cho vui chị nhé!

   Xóa
 17. Khi nào in nhớ phần LL một tập nhá. Người đẹp - thơ hay , hết cả phần thiên hạ hì hì...nhanh nhanh lên kẻo LL làm "thơ con giun" như trạng quỳnh thi vẽ là ST thua đấy

  Trả lờiXóa
 18. Còn lâu còn lâu mới có sách thơ. Nhiều bài mình đọc còn thấy chán nữa là người khác. Hi Hi, cứ làm thơ "con giun" đi, dạo này lên tay lắm đấy!

  Trả lờiXóa