Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2013

LƯU VÀI BỨC ẢNH CHƠI!
ST: Mời các anh chị bạn bè thư dãn với vài bức ảnh lưu giữ kỷ niệm cuộc đi nghỉ Sầm Sơn của ST nhé.
Đây là cuộc đi chơi + gặp gỡ thường niên của cựu quân nhân do một thiếu tướng đã nghỉ hưu chỉ huy. Nhờ ông ấy mà đoàn đi đâu cũng được đón tiếp tận tình chu đáo! Đoàn có hơn 80 cụ, tuổi cao nhất là 85...trẻ tuổi trạc 65...Các cụ cao niên có vợ hoặc con cháu đi kèm. Cụ nào " không nơi nương tựa" có thể mang bồ hoặc Ôsin+ cũng không sao, miễn là các cụ khỏe!
Trong hành trình, lúc đi, qua Bái Đính (Ninh Bình) thăm quan nghỉ ngơi rồi hành quân tiếp về SS, Thanh Hóa. Lúc về, đi theo đường mòn HCM, vào thăm quan suối cá thần cho thỏa lòng mong ước!
Ngắn gọn vậy thôi nhé!


CHÙA BÁI ĐÍNH, CHỐN LINH THIÊNGĐoàn không vào chùa cổ, nơi các vua chúa ngày xưa lập đền cầu an, dẹp giặc...mà chỉ thăm chùa mới.
"Bái Đính tân tự" được khởi công xây dựng từ năm 2003 có diện tích 80 ha, được thiết kế bởi Giáo sư – Kiến Trúc sư: Hoàng Đạo Kính (Phó chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam). 
So với trước , khi ST đến thì chùa đã được phủ cây xanh, tăng vẻ uy nghiêm thanh tịnh...
Ảnh trên là Cổng vào. Xa xa là tháp bồ đề. Dự kiến sẽ là nơi  đặt  Đại chuông đồng lớn nhất VN.


         

Chùa Bái Đính giữ nhiều kỷ lục  kiến trúc đình chùa ở VN và đông nam châu Á.
Nổi bật  là Điện Tam Thế ở độ cao 76m so với mặt nước biển. Điện có chiều cao 34m và có diện tích 2370m2, đặt ba pho tượng phật: mỗi pho cao 7,2m, nặng 50 tấn được đúc bằng đồng nguyên khối. Được xác nhận là bộ tượng Tam thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam.Tháp chuông thiết kế rất độc đáo.( nhưng hơi giống kiểu tàu thì phải, chỉ khác ở mái cong?)
Điện Quan Âm gồm 7 gian với gian giữa của điện đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay được đúc bằng đồng nặng 80 tấn, cao 9,57m. Được ghi nhận là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất Việt Nam.Hai hành lang hai bên dẫn lên chùa chính, cây xanh dễ chịu, có 540 bậc. Ở đây đặt 500 pho tượng La Hán với những vẻ mặt biểu cảm khác nhau.Điện Pháp Chủ có 5 gian với chiều cao 30m và diện tích 2060m2 đặt pho tượng phật tổ Thích ca Mâu ni bằng đồng nguyên khối cao 10m, nặng 100 tấn. Được xác nhận là pho tượng phật Thích ca bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á đấy!
Có cái lạ là dù tuổi cao, leo cao thế mà không cụ nào bỏ cuộc!


SẦM SƠN, SÓNG LỚN
Một buổi Bình minh trên biển.
Sáng nào ST cũng ra biển đón mặt trời mọc và hít thở không khí trong lành từ biển thổi vào!
Rồi ngày hai lần ra biển nhảy sóng!  Tuy vậy sóng to, sợ bọt tung vào máy nên không chụp được kiểu nhảy sóng nào trình các cụ xem! Tiếc quá...Chỉ một cánh diều đơn lẻ... đón ánh mặt trời.Nhà nghỉ,  nơi cả đoàn lưu lại, rộng và mát!Cách đấy không xa là cảng Lạch Trường. Từ năm 1954 cảnh này  đã đón cán bộ và học sinh miền nam tập kết ra bắc. Ri vào 5 -8-1964,   Mỹ lần đầu ném bom miền Bắc, có dội bom các tầu của Hải Quân VN tại đây đấy!Ông lão và biển cả?!
( Ảnh chụp lúc 5h sáng)


ST ...với cảm hứng từ thời thiếu nữ tại nơi đây !
( Ảnh ngược sáng)


Lâu đài trên cát! Tác giả đã làm từ 4h sáng đấy!


" Em muốn ôm cả đất..." ( Khát vọng- Thuận Yến)

Chân trái này!" Em muốn ôm cả trời..." ( Thanh Lam hát  )

Chân phải này! Cố lên! Những bãi cát mịn loáng như gương soi,  những đợt sóng bạc đầu "rũ hờn... đạp bờ"


Những rặng dừa chiũ nặng quả...

Chào SS!  Ra về mỗi người còn mang theo từ biển cả vài cân cá thu tươi nướng tại bờ, vài lit nước mắn cực ngon và... nhất là nắm tôm xanh, nắm tép đỏ Thanh hóa!
HI HI, các cụ vẫn còn tư duy bao cấp, đi đâu cũng xách xách mang mang, hả hê lắm lắm!


SUỐI CÁ THẦN CẨM THỦY

Chẳng có gì đặc biệt ! Cá ở con suối này to, vây đỏ, miệng hồng , chẳng ai giám ăn nên cá nhiều và bự lắm !  Có nhiều truyền thuyết và còn nhiều bí ẩn về loài cá này. 
Dân nơi đây hầu hết là người Mường! Trẻ em cũng biết làm "du lịch" cơ đấy. Thấy chúng mời chào dễ thương lắm!Cả đàn cá suôi theo dòng nước!


ST lại thích leo lên lưng núi, vào hang đi xuyên trong  núi.  Ra khỏi hang ngắm rừng tre nguyên sinh...Bạn đã thấy tre ra hoa chưa? Ảnh trên là một bông hoa tre đấy!
Có người cho rằng 60 năm tre mới ra hoa một lần và khi ra hoa thì tre sẽ tàn lụi mà chết. Lão nhà ST thì bảo, tre là giống sinh sản vô tính ( tre già, măng mọc )...nhưng đến giai đoạn nào đó sẽ ra hoa và có hạt, rồi hạt sẽ mọc thành cây tre mới,  có nghĩa là sinh sản hữu tính. Có như vậy loài tre sẽ cải thiện được giống nòi của mình! Kể ra lão nói cũng có lý đấy chứ!
 ST gặp may nhìn thấy hoa tre trong chuyến đi thú vị này!Thôi chuyện đã giông dài rồi! ST dừng lại ở đây. Cám ơn bạn bè  đã bớt thời gian theo dõi nhé...!16 nhận xét:

 1. Chị ST của em thsật giỏi và tình tứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cứ chụp đại rồi viết lời minh họa cho vui chứ ảnh xấu lắm! Đứng trên cát bằng một chân khó lắm em à, cát cứ sụp đi...HI HI

   Xóa
 2. Chùa Bái Đính bây giờ là ngôi chùa lớn nhất Đông nam á -những hình ảnh rất đẹp bạn à -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quả là BĐ bây giờ đẹp và trầm tĩnh hơn xưa nhiều! Phục người thiết kế và nhà đầu tư thiệt đó bạn ạ!

   Xóa
 3. Muốn ôm cả đất cả trời
  Muốn ôm mãi mãi ... người em yêu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lời bài hát là;

   Em muốn ôm cả đất
   Em muốn ôm cả trời
   mà sao anh ơi...
   không ôm nổi trái tim một con người...

   Thuân Yến như viết riêng cho con gái TL ấy....

   Xóa
 4. Em gái đã đến Bái Đính hôm mùng 8/3 chị gái ạ, còn suối cá thần thì em đi năm 2004 cơ, thật linh thiêng và tuyệt vời cho đất nước VN thân yêu của mình

  Cuối tuần rồi an lành chị gái nhé ! (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em dễ thương vì em lạc quan lắm BD ạ!

   Xóa
 5. Chùa Bái Đính bây giờ đẹp hơn năm bọn chị đi, còn suối cá thần chị cũng đi rồi, nhưng đi với gia đình. Đoàn của ST đi vui thật. Riêng ST lúc nào cũng trẻ và lãng mạn!.

  Trả lờiXóa
 6. ST trở thành nhà nhiếp ảnh rồi!
  Lâu đài cát đẹp nhỉ!

  Trả lờiXóa
 7. Đẹp và rất nghệ thuật nữa chị ah. Chị thật là trẻ trung với mọi nơi, mọi lúc!

  Trả lờiXóa
 8. Thích xem quá mà tự nhiên mắt mờ, Mai xem lại nhá!

  Trả lờiXóa
 9. Chị chỉ xem phần Bái Đính thôi. Nơi đây chị đi mấy lần rồi, chùa cũ linh thiêng lắm, nhưng lên đến đó trèo cũng khá vất vả. Chào !

  Trả lờiXóa
 10. Chị khỏe lên rồi đi nhé! Giờ chùa đẹp hơn nhiều chị ạ!

  Trả lờiXóa
 11. Hồi năm ngoái mình đi suối cá thần thì do đêm trước mưa nên nước đục lắm, chả nhìn rõ cá ra sao cả.

  Trả lờiXóa
 12. Hehe ST đi vắng nên bọn gián điệp đột nhập vào nhà thay đổi bài trí đấy, các blog khác có thay gì đâu nhẩy?
  Cái chùa bái đính ấy của tư nhân, nghe nói Zoom toàn bộ của ngôi chùa ở Quảng Tây TQ (to hơi của tàu một tí tẹo thôi), các thứ đều mua của tàu, lại nhiều quan tham có phần trong dó nên không hô thần nhập tượng được, người ta không đến lễ bái nữa chỉ đến xem thôi.

  Trả lờiXóa