Thứ Ba, 23 tháng 4, 2013

Người nổi tiếng: Tranh lõa thể Bùi xuân Phái    Bùi Xuân Phái ( 1920 -1988) là một danh họa của Việt Nam ngang tầm thế giới.

 

     Bùi Xuân Phái là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, cùng thời với các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên - những tên tuổi ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Ông chuyên về chất liệu sơn dầu, đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội. Ngay từ lúc sinh thời, sáng tạo của ông đã được quần chúng mến mộ gọi dòng tranh này là Phố Phái.
Tranh phố của Bùi Xuân Phái vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60, 70. Các mảng mầu trong tranh Phái thường có đường viền đậm nét, phố không những trở thành chính nó mà còn gần hơn với con người, từ bề mặt đến cảnh quan đều có chiều sâu bên trong. Ngắm tranh phố cổ của Phái, người xem nhận thấy họa sĩ đã gửi gắm những kỉ niệm, những hoài cảm cùng nỗi buồn man mác, tiếc nuối bâng khuân trên từng nét vẽ, như điềm báo về sự đổi thay và biến mất của từng mái nhà, từng con người mang hồn phách xưa cũ.
   Nhiều tranh của Bùi Xuân Phái đã được giải thưởng trong các cuộc triển lãm toàn quốc và thủ đô. Ông vẽ trên vải, giấy, bảng gỗ, thậm chí cả trên giấy báo khi không có đủ nguyên liệu. Ông dùng nhiều phương tiện hội họa khác nhau như sơn dầu, màu nước, phấn mầu, chì than, bút chì... Các tác phẩm của ông biểu hiện sâu xa linh hồn người Việt, tính cách nhân bản và lòng yêu chuộng tự do, óc hài hước, đậm nét bi ai và khốn khổ. Ông đã góp phần rất lớn vào lĩnh vực minh họa báo chí và trình bày bìa sách, được trao tặng giải thưởng quốc tế (Leipzig) về trình bày cuốn sách “Hề chèo” (1982).

    Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng với tình yêu nghệ thuật, khát khao tìm tòi và thể hiện cái đẹp dung dị đời thường bằng những nét vẽ cọ, Bùi Xuân Phái đã không ngừng vẽ, sáng tạo nghệ thuật ngay cả khi không mua được vật liệu và ông đã phải tận dụng mọi chất liệu như vỏ bao thuốc lá, giấy báo… Ông cũng là họa sĩ đã gạt bỏ mọi toan tính đời thường để cho ra đời các tác phẩm dung dị, đơn giản nhưng đầy tâm tư sâu lắng. Năm 1996, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. 

    Ngoài phố cổ, ông còn vẽ các mảng đề tài khác, như: chèo, chân dung, nông thôn, khỏa thân, tĩnh vật... rất thành công.Xin giới thiệu với độc giả một số bức tranh lõa thể của ông.


Tranh lõa thể của Bùi xuân Phái
 01

02

 03

04

 05

 06

 07

 08

 09
10
 11
12
 13
 14
 15
16
 17
 18


Chuyển từ tiengquehuong.blog.yahoo

5 nhận xét:

 1. Chị không hiểu biết nên không thích môn hội họa,chị chỉ biết Bùi Xuân Phái với tranh phố cổ HN,lần đầu tiên được xem tranh lõa thể của ông. Cảm ơn em đã giới thiệu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng mới chỉ biết tranh thể loại này cuả ông nên tải lên để mọi người cùng chiêm ngưỡng mà chị ạ!

   Xóa
 2. Cha anh là KTS Hoàng Như Tiếp, khi giải phóng Thủ đô năm 1954 Ông được Bô Ngoai giao mời đên sửa sang lại trụ sở của Bô, ngôi nha trăm mái như hiện nay, sửa sang các phòng tiếp khách ông đề nghị treo các bức hoa về phố Ha nôi cua Bùi xuân Phái tai phong khách, lãnh đạo Bô lúc đó mới ở kháng chiên chuyển về,chẳng biết gì vê danh họa đó nên không chấp nhân,thật đáng tiếc và đáng buồn. Đến thời ông Nguyễn dy Niên làm bộ trưởng ông ấy mới cho treo và kể lai chuyện năm 1954 khi đo Ông Niên mới là một cán bộ lễ tan. Anh nói chuyện này để thấy tranh Phố Phái đã nổi tiếng trong giới trí thức như thế nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cha em vì kế sinh nhai nên học luật làm "quan Huyện" nhưng rất yêu thích ca nhạc và mỹ thuật! Cụ cũng hay nhắc đến Bùi xuân Phái, Phạm Duy...anh ạ! Phải nói trí thức ngày xưa khá am hiểu văn hóa anh nhỉ!

   Xóa
 3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa