Chủ Nhật, 15 tháng 1, 2012

SONGTHU HOC ĐÒI

Môt luống quất tết TỨ LIÊN
Thưa: Moi năm ST chỉ ở nhà, quanh quẩn sắm tết bên nôi bên ngoai, rồi cùng MK đi vòng vòng chơ./ hoa Kim Liên chon./ mua  hoa cắm ngày tết: hồng, lan, sen, cúc...Vì  năm nào cũng vây, con gái và con rể đều mang đến biếu bố me cây quất  hoăc cành đào đep! Năm nay, hoc đòi anh Calathầu,  ST cầm máy và xăng sái    xuống tân vườn Quảng bá, Tây hồ,  chon quất cho đúng ý thích mình! Âu cũng là vui xuân! Mời các anh chi và ban bè cùng đi  nhé!
Vườn Quất Quảng bá, Tây hồ

Xe đi theo hướng Tây hồ, queo trái môt đoan./ thấy hiên ra những vườn quất vàng ối, lá xanh rì. Trời hơi mưa, tiết trời khá lanh nhưng đúng là cái lanh tết, làm cho cuôc./ đi chơi thêm thú vi./. Ở đây,  môĩ vườn là cuả môt chủ, san sát nhau và cách nhau bằng môt hàng raò giây thép. Dừng lai môt vườn không quen biết, luống rông./, cây cao, đep la./ thường. Nhưng chắc giá cả cũng...cao bất thường! Thôi...goi điên cho nhà trồng quen, anh Tuấn. ... đây rồi chủ nhà niềm nở ra tân./ cổng đón khách. " Vườn trên người ta đăt hết rồi, mời bà và anh chi sang đây!". Thì ra người Hà nôi sành điêu./ đã đến chon./ quất từ tháng trước hoăc ngoài rằm! 
Người kỹ tính chon hoa theo PHONG THUỶ, hơp tuôỉ, đủ các tiêu chuẩn DÁNG-THẾ-CÁCH, TỨ QUÝ, TAM ĐA -NGŨ PHÚC...
Nhiều người vẫn thích dáng nhon ( dáng ngon lửa goi là kim quất). Ngày nay,  có người cách tân, thích dáng bon-sai ( cây nhỏ để trên bàn hay treo tường, kiểu hiên đai )...ST thì thích dáng tư./ do, không uốn ép, tư nhiên, cành la đà cho nó hơi... thơ thơ.  Cây như vây thường cao trên 2 mét. Thế thì cao quá! Thấp hơn mới vưà xinh.

Kim quất


Chon đi chon lai, nắm nghía: Cây dáng đep, thì quả ít! Cây dáng loè xoè, lá xanh thẫm (đúng nghĩa thủy) thì quả chưa đat, quả phaỉ vàng tươi ( thổ) xen lẫn quả xanh non( môt trong tiêu chuẩn tứ qúy). Cây gần đat tất cả các tiêu chuẩn thì lai ít hoa hoăc ít lá non quá!( taì lôc). Thế mới biết trồng đươc môt cây quất đat./ tiêu chuẩn cuả thương đế,  khó biết nhường nào!
Hoỉ A. Tuấn về kinh nghiêm trồng quất, anh cho biết:" sau khi thu các gốc về, viêc đầu tiên là phaỉ đốc cho rễ hôì và phát tiển thât tốt. Sau đó cắt tiả, tao./ dáng. Gay nhất là khi quất ra hoa, vào đúng mùa hè, nắng chói chang, phải tưới hoa từ sáng tinh mơ, chiều lai tưới lần nưã cho đủ ẩm. Rồi bón phân và phun thuốc các loai, nhiều lắm! ( nói nhỏ: chớ ăn hoăc vắt nước uống tươi nhé)...Kỳ công lắm mới có cây quất đep./đấy!
Những cây xinh xinh đã có chủ( đeo giấy)

Cây này đep nhưng cao gấp đôi ST


Cuối cùng ST cũng chon đươc cây ưng ý, phải chấp
 nhân./ "hy sinh" chiều cao thôi. Cây này cao đến ngất ngưởng ...gần 3 mét! Không biết có đung./ trần không?
May sao, vưà văn./

Cháu Bống rât thích cây quất mà cháu cùng bà chon
Con rể cùng thích!


Lấy làm đắc ý , ST lai nhớ đến mấy cây thơ cuả cu Nguyễn Khuyến nói về tình yêu đối với loai cây quả này.  Cu./ tư./ nhân./, khi còn trẻ yêu nhiều loai hoa, còn" khi về già yêu quất":
Yêu vì cay không tê
Yêu vì chua không gắt
Yêu vì ngot khác đường
Yêu vì đắng khác mât...


[Theo Hưũ Tho./( Viêt báo )]
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét